Máy CNC là gì? Phân loại và ứng dụng của máy CNC

Ngày đăng: 2022/11/18 8:34:18 Sáng | 299 Lượt Xem

Máy CNC là gì? Không còn có quá xa lạ với các doanh nghiệp gia công cơ khí hiện nay tại các khu công nghiệp. Máy CNC được sử dụng với mục đích tăng độ chính xác, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí và nhân công. Vậy máy CNC là gì? Có các loại máy CNC nào và ứng dụng của máy CNC cụ thể như thế nào? 

1. Máy CNC là gì?

Máy CNC là gì? Máy CNC (Computerized Numerical Control) là máy tự động, được vận hành bởi máy tính thực hiện các chuỗi lệnh được lập trình sẵn. Máy CNC về cơ bản trái ngược với các thiết bị “kiểu cũ” được điều khiển thủ công bằng bánh xe hoặc đòn bẩy tay, hoặc tự động học bằng cam. Các máy CNC hiện đại ngày nay hiểu và hoạt động bằng cách sử dụng ngôn ngữ gia công CNC – được gọi là G-code – cho chúng biết các phép đo chính xác để sản xuất, như tốc độ tiến dao, vị trí và sự phối hợp.

Các bộ phận thiết kế và cơ khí ngày nay cho các hệ thống CNC được tự động hóa rất cao – không giống như những chiếc máy cũ kỹ, nguy hiểm mà bạn nghĩ ngày trước. Kích thước cơ học của các bộ phận được xác định bằng phần mềm thiết kế có hỗ trợ máy tính (CAD), sau đó được phần mềm sản xuất có hỗ trợ máy tính (CAM) chuyển thành các chỉ thị sản xuất. Vì vậy điều quan trọng là phải có thợ gia công CNC và lập trình viên am hiểu trong ngành để vận hành máy móc công nghệ cao này.

Công nghệ CNC là gì? Khái niệm, phân loại, ưu nhược điểm của máy CNC

2. Các loại máy CNC 

Sản xuất tự động cho phép các ngành công nghiệp tạo ra các bộ phận một cách nhanh chóng và chính xác, nhưng không phải tất cả các bộ phận đều được tạo ra như nhau. Loại máy CNC cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng phụ thuộc vào kích thước và kiểu hình của bộ phận.

2.1. Máy phay CNC

Máy phay CNC phổ biến này bao gồm các công cụ cắt quay tích hợp để khoan và cắt vật liệu thô. Quá trình bắt đầu bằng cách đặt một khối kim loại, gỗ hoặc nhựa vào bên trong máy. Tiếp theo, máy tính cho máy biết cách cắt hoặc khoan vào vật liệu.

Máy phay CNC rất lý tưởng để tạo các rãnh, hình dạng phức tạp khác nhau. Chúng chủ yếu có sẵn dưới dạng máy 3 trục, nhưng cũng có thể lên đến 6 trục.

Máy phay CNC Leadwell NV - CNC MACHINE

2.2. Máy tiện CNC

Máy tiện di chuyển vật liệu thô trên một trục chính thay vì điều khiển dao cắt hoặc mỏ hàn thì các thiết bị này sử dụng ít trục hơn so với máy phay. Máy tiện CNC có một máy tiện ở trung tâm quay và thao tác vật liệu để tạo thành hình dạng yêu cầu. Máy tính điều khiển vị trí của vật liệu.

Máy tiện CNC được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, cơ khí, hàng không vũ trụ và sản xuất vũ khí.

Máy tiện CNC

2.3. Máy cắt Plasma CNC

Máy cắt Plasma CNC dùng để cắt vật liệu. Nó sử dụng máy tính để điều khiển một mỏ hàn công suất lớn, thay vì công cụ quay, để cắt thành các tấm kim loại hoặc gỗ. Mỏ hàn đủ mạnh để nhanh chóng đốt cháy qua lớp kim loại dày đặc, với nhiệt độ lên tới gần 50.000 độ F.

Các nhà sản xuất thường sử dụng máy cắt Plasma CNC trong các trung tâm hàn, cửa hàng sử chữa ô tô và các trung tâm xây dựng công nghiệp.

105AMPS Mild Steel CNC PLASMA CUTTING MACHINE, Automation Grade:  Fully-automatic, 16KW at Rs 1200000 in Bengaluru

2.4. Máy cắt laser CNC

Đối với các vật liệu cứng, máy cắt laser CNC là một lựa chọn lý tưởng. Tia laser mạnh mẽ, cung cấp độ chính xác cao hơn và nó có thể cắt các thiết kế và hình dạng tùy chỉnh. Hoạt động của nó tương tự như máy cắt plasma, nhưng nó cũng có thể cắt nhựa với độ chính xác cao. 

Máy cắt Laser cnc giá rẻ nhất, bán chạy nhất tại Việt Nam

2.5. Máy mài CNC

Máy mài CNC sử dụng một bánh xe tĩnh để cắt thành phôi. Các hệ thống này có sẵn tới 5 trục và chúng hoạt động với chất làm mát áp suất cao để nhanh chóng loại bỏ các mảnh kim loại khỏi bộ phận mà không làm cháy thiết bị. 

Các nhà sản xuất sử dụng máy mài để mài dao phay, mài bề mặt, mài đường viền và mài rãnh. 

Dịch vụ mài chính xác CNC bằng MÁY MÀI CNC - Gia công trục động cơ, trục  motor, trục máy lớn.

3. Ứng dụng của máy CNC

Các sản phẩm nguyên mẫu gia công CNC không bị ràng buộc với bất kỳ lĩnh vực nào. Mọi người sử dụng nó hầu như ở khắp mọi nơi. Nó giúp tạo ra mọi thứ từ các bộ phận máy bay đến các công cụ phẫu thuật. Do đó chúng ta có thể mô tả các ứng dụng của gia công CNC trong các ngành công nghiệp khác nhau. 

3.1. Công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô thường xuyên sử dụng máy phay CNC cho cả quá trình tạo mẫu và sản xuất. Kim loại ép đùn có thể được gia công thành các bộ phận như xi lanh, hộp số, van, trục và nhiều thành phần khác. Mặt khác, các máy CNC nhựa hóa các thành phần như bảng táp-lô và đồng hồ đo xăng.

Gia công CNC trong ngành công nghiệp ô tô cũng hữu ích để tạo ra các bộ phận tùy chỉnh một lần. CNC cũng có thể tạo ra các bộ phận thay thế khác nhau. 

3.2. Điện tử dân dụng

Gia công CNC cũng giúp tạo mẫu và sản xuất đồ điện tử tiêu dùng. Những thiết bị điện tử này bao gồm máy tính xách tay, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác. Ví dụ, khung của một chiếc MacBook của Apple được gia công bằng nhôm ép đùn CNC và sau đó được anod hóa.

Trong ngành công nghiệp điện tử, gia công CNC giúp tạo ra PCB, vỏ, đồ gá, và các thành phần khác.

3.3. Công nghiệp hàng không vũ trụ

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ gia công các bộ phận máy bay bằng kim loại với máy CNC có độ chính xác cao. Điều này rất cần thiết cho các ứng dụng quan trọng về an toàn. Ngoài ra, một loạt các kim loại kỹ thuật tương thích với CNC cung cấp cho các kỹ sư hàng không vũ trụ nhiều lựa chọn.

Các ứng dụng của gia công CNC trong ngành hàng không vũ trụ rất rộng rãi và đáng tin cậy. Một số thành phần hàng không vũ trụ có thể gia công được bao gồm giá đỡ động cơ, thành phần dòng nhiên liệu, thành phần thiết bị hạ cánh và tấm tiếp cận nhiên liệu.

3.4. Công nghiệp quốc phòng

Lĩnh vực quân sự thường chuyển sang gia công CNC để tạo mẫu các bộ phận chắc chắn và đáng tin cậy. Mục đích của việc gia công là cho phép các bộ phận chịu được hao mòn với mức bảo dưỡng tối thiểu.

Nhiều bộ phận trong số này trùng lặp với các ngành công nghiệp khác như hàng không vũ trụ và điện tử. Khả năng cung cấp các bộ phận thay thế theo yêu cầu và các bộ phận nâng cấp của máy CNC đặc biệt hữu ích trong ngành này. Do đó, nó hoạt động tốt cho các bộ phận đòi hỏi sự đổi mới và bảo mật liên tục.

3.5. Công nghiệp phụ trợ

Ngành công nghiệp phụ trợ thường là gia công CNC chi tiết máy, chế tạo đồ gá. Đây là ngành đòi hỏi độ chính xác cao từ khâu thiết kế cho đến lúc hoàn thiện sản phẩm. 

Máy phay CNC và máy tiện CNC là hai loại máy được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp phụ trợ. Máy có thể làm ra các sản phẩm có kích thước rất nhỏ, với dung sai có thể đạt 0,005, một cách chính xác theo bản vẽ. 

Công ty cổ phần thiết bị ANTTEK Việt Nam hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực phụ trợ sản xuất công nghiệp với một trong những lĩnh vực kinh doanh chính là Thiết kế, Chế tạo đồ gá và Gia công CNC chi tiết máy với độ chính xác cao.

Chúng tôi tự tin có thể đáp ứng các đơn hàng từ thiết kế, gia công, lắp ráp hoàn thiện; gia công chi tiết theo bản vẽ; các đơn hàng OEM/ODM; với các đơn hàng nhỏ, lẻ chúng tôi vẫn luôn sẵn lòng hợp tác.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thiết kế, gia công CNC, đồ gá, vui lòng liên hệ với Anttek Việt Nam: 

Địa chỉ: Lô 6, Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0968.116.229-086.998.2628

Email: khoi.pd@anttekvietnam.com

Website: anttekvietnam.vn

Máy CNC là gì? Máy CNC là các máy có tính tự động cao, mang lại độ chính xác, chất lượng tốt cho sản phẩm. ngoài ra còn giảm chí phí, nhân công và đảm bảo an toàn lao động. Ngày nay máy CNC được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như công nghiệp ô tô, điện tử dân dụng, công nghiệp hàng không vũ trụ, công nghiệp phụ trợ,…

Tin liên quan