Sản xuất hàng loạt là gì? Tương lai của sản xuất hàng loạt

Ngày đăng: 2023/02/09 4:30:14 Sáng | 319 Lượt Xem

Sản xuất hàng loạt là một quá trình sản xuất sử dụng cơ giới hóa và tự động hóa để sản xuất số lượng lớn hàng hóa. Nó trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 19 nhờ những đổi mới trong cả sản xuất hàng loạt và phân phối hàng loạt. So với các phương pháp khác, sản xuất số lượng lớn có thể sản xuất nhiều đơn vị hơn mỗi ngày với chi phí thấp hơn. 

1. Sản xuất hàng loạt là gì?

Sản xuất hàng loạt là hệ thống sản xuất ra hàng hóa một cách liên tục với số lượng hàng hóa ở quy mô lớn. Sản xuất hàng loạt có thể tạo ra hàng nghìn, thậm chí hàng triệu sản phẩm cùng một lúc. Các công ty và nhà máy công nghiệp lớn với hàng trăm nhân viên thường thực hiện quy trình sản xuất hàng loạt. 

2. Đặc điểm của quy trình sản xuất hàng loạt

 • Số lượng sản xuất lớn: Đặc điểm đầu tiên đặc trưng nhất cho sản xuất hàng loạt là một lượng lớn đầu ra trong một thời gian ngắn. Sản xuất hàng loạt có thể lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng triệu sản phẩm trong thời gian ngắn, tùy theo loại hàng hóa.
 • Sản phẩm tương tự nhau: Sản xuất hàng loạt thường chỉ để sản xuất những sản phẩm giống nhau. Vì với cùng một loại sản phẩm đặc điểm giống nhau về quy trình sản xuất nên trong thời gian ngắn có thể tạo ra số lượng hàng hóa lớn. 
 • Trình tự, quy trình công việc: Trong sản xuất hàng loạt công việc sản xuất được sắp xếp, thực hiện theo trình tự cố định.
 • Việc sử dụng máy móc và quy trình làm việc lặp đi, lặp lại: Để sản xuất được nhiều hàng hóa trong thời gian ngắn thì cần ứng dụng máy móc. Bởi vì máy móc có thể hoạt động liên tục theo quy trình sản xuất đã được lập trình sẵn và lặp đi lặp lại. 
 • Giám sát tối thiểu: Các máy móc mà các nhà sản xuất sử dụng ngày càng tiên tiến, hiện đại, cần đến ít hơn sự giám sát. Máy móc hiện đại có thể hoạt động tự động vậy nên các nhân viên chỉ cần giám sát khu vực sản xuất, hoạt động của máy móc và kiểm soát lỗi trong quy trình sản xuất. 

3. Tương lai của sản xuất hàng loạt

Mặc dù sản xuất hàng loạt đã tồn tại hơn 100 năm, tuy nhiên cũng có sự phát triển nhanh chóng về công nghệ nhằm giảm khoảng cách giữa các nhà thiết kế, nhà sản xuất và khách hàng. Công nghệ và xã hội đều đang thay đổi cách mọi người sản xuất hàng hóa theo những cách sau:

 • Công nghệ thiết kế: Công nghệ đang thay đổi cách các nhà thiết kế làm việc với các kỹ sư và nhà sản xuất. Trong hầu hết các lĩnh vực, việc thiết kế được thực hiện trên các phần mềm, dụng cụ công nghệ hiện đại. 
 • Tự động hóa trong sản xuất hàng loạt: Có thể mong đợi sự gia tăng cơ hội việc làm cho những người có kỹ năng về kỹ thuật và công nghệ. Các công việc sản xuất vẫn tồn tại, nhưng tương lai của sản xuất hàng loạt có thể phụ thuộc nhiều vào tự động hóa. Tự động hóa thực sự có thể thay thế con người trong nhiều nhiệm vụ mà theo truyền thống được thực hiện bằng tay.
 • Để tránh sự chậm trễ trong việc vận chuyển, người tiêu dùng thích sản xuất tại địa phương hơn, ít tập trung hơn vào việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Khách hàng hài lòng hơn với thời gian chờ đợi ngắn. Với sự hài lòng tức thời trong rất nhiều lĩnh vực của xã hội, ngày càng có nhiều người tiêu dùng mong đợi điều đó với các sản phẩm mà họ đặt hàng. Điều này có thể làm cho số lượng các địa điểm nhà máy lớn ít hơn.
 • Mối quan tâm an toàn: Những thách thức đối với sản xuất quy mô lớn đôi khi là do yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các tính năng an toàn. Một thách thức lớn là làm thế nào để tạo ra một môi trường nơi nhân viên có thể cảm thấy an toàn và không có rủi ro. Máy móc hạng nặng mang rủi ro an toàn và chất thải sản phẩm cũng có thể rủi ro.
 • Môi trường: Các nhà máy đôi khi thải ra chất thải ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. Nhiều sản phẩm nhanh hỏng hơn hoặc lỗi thời nhanh hơn do tốc độ sản xuất nhanh và liên tục sản xuất các mặt hàng mới và cải tiến. Tái chế các mặt hàng cũ đã gây ra nhiều thách thức.

4. Ví dụ về sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt được ứng dụng trong ngành khác nhau, dưới đây là một số ví dụ điển hình về sản xuất hàng loạt: 

4.1. Gia công cơ khí

Trong ngành công nghiệp gia công cơ khí, các sản phẩm chi tiết máy, jig được sản xuất hàng loạt nhờ phay CNC, tiện CNC với độ chính xác cao, đồng đều về chất lượng. Gia công CNC có thể thực hiện đồng thời các nhiệm vụ khác nhau, dẫn đến tăng năng suất và hiệu quả. 

4.2. Sản xuất ô tô

Từ ô tô Ford Model T cho đến ô tô điện ngày nay, ngành công nghiệp ô tô xứng đáng được ghi nhận vì đã đi tiên phong trong hệ thống sản xuất hàng loạt như chúng ta biết. Cho đến ngày nay, dây chuyền lắp ráp – mặc dù là dây chuyền tự động hơn – sản xuất ô tô để tiêu thụ hàng loạt. 

Quảng Nam có nhà máy ô tô hiện đại nhất Đông Nam Á - Báo Người lao động

4.3. Dược phẩm 

Nhiều công ty dược phẩm sử dụng phương pháp sản xuất hàng loạt để phát triển dược phẩm với số lượng lớn với giá thấp hơn. Họ tìm nguồn và kết hợp các nguyên liệu thô cho các loại thuốc này để phát triển thành phẩm trong thời gian nhanh chóng. 

Phòng sạch trong ngành dược phẩm -

5. Sản phẩm phay hàng loạt và tiện hàng loạt của Anttek

Công ty Cổ phần thiết bị Anttek Việt Nam là đơn vị chuyên gia công cơ khí CNC với đội ngũ thiết kế, kỹ thuật tay nghề cao, hệ thống máy móc hiện đại. Chúng tôi tự tin đủ điều kiện để đáp ứng các đơn hàng từ thiết kế, gia công, lắp ráp hoàn thiện; gia công chi tiết theo bản vẽ yêu cầu với số lượng sản xuất hàng loạt với độ chính xác cao. Các sản phẩm đảm bảo chất lượng và tiến độ giao hàng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Chi tiết vui lòng liên hệ: 

 • Địa chỉ: Khu Lô G07, khu đấu giá QSD đất Kiến Hưng, P. Kiến Hưng, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội 
 • Nhà máy: Lô 6 khu CN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Hotline: 0968.116.229 – 086.998.2628
 • Email: khoi.pd@anttekvietnam.com
 • Website: anttekvietnam.vn 

Sản xuất hàng loạt là một công cụ hữu ích và mạnh mẽ trong bất kỳ ngành nào cần sản xuất nhiều sản phẩm giống nhau. Điều này bao gồm các ngành công nghiệp ô tô, nội thất, dệt may và thực phẩm. Các công ty ô tô sử dụng sản xuất hàng loạt để tạo ra những chiếc xe có các bộ phận chất lượng cao trong dây chuyền lắp ráp chi phí thấp. Nhân viên dây chuyền lắp ráp có thể tạo ra các bộ phận chất lượng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc làm từng bộ phận bằng tay.

Tin liên quan