Băng tải trong ngành thực phẩm đang ngày càng được sử dụng phổ biến với nhiều loại băng tải khác nhau và tham gia vào nhiều công đoạn của dây chuyền sản xuất thực phẩm. Việc sử dụng băng tải trong ngành thực phẩm mang lại nhiều lợi ích như tăng năng suất, tăng tính linh hoạt, đảm bảo chất lượng thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn lao động.
1. Ứng dụng của băng tải trong ngành thực phẩm
Băng tải trong ngành thực phẩm có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau:
- Di chuyển nguyên liệu thô vào các khu lưu trữ
- Vận chuyển cùng một liệu thô ra khỏi thiết bị bảo quản và vào dây chuyền sản xuất để trộn và chế biến
- Chuyển thành phẩm vào dây chuyền đóng gói
- Chuyển các sản phẩm đã đóng gói để vận chuyển
2. Một số loại băng tải trong ngành thực phẩm
2.1. Băng tải dây đai
Băng tải dây đai có lẽ là loại băng tải trong ngành thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất. Chúng được sử dụng trong ngành thực phẩm trong cả quá trình chế biến và đóng gói các sản phẩm thực phẩm. Bề mặt nhẵn của dây đai lý tưởng cho việc xử lý thực phẩm. Đai cho các ứng dụng thực phẩm phải được làm bằng vật liệu bền, chắc như nylon, cao su, polyester hoặc các vật liệu khác được chấp nhận để sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm và có thể làm sạch. Một băng tải bao gồm hai hoặc nhiều ròng rọc với một vòng lặp liên tục của vật liệu quay quanh chúng. Chúng có thể được sử dụng để nâng, hạ hoặc vận chuyển vật liệu theo chiều ngang để kiểm tra, làm mát, lưu trữ hoặc vận chuyển.\
2.2. Băng tải rung
Băng tải rung là một máy có bề mặt vận chuyển rắn được lật lên trên tạo thành một máng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng thực phẩm, nơi quan trọng là vệ sinh, rửa sạch và bảo dưỡng. Máng hoặc khay được gắn trên một bộ chuyền động rung, truyền rung động cảm ứng đến máng, chuyển vật liệu về phía trước. Băng tải rung được sử dụng trong các nhà máy thực phẩm để làm mát, tách da, sàng lọc, định hướng và tách vật liệu trong khi vận chuyển.
2.3. Băng tải trục vít
Băng tải trục vít được làm bằng các mảnh bay xoắn ốc được cố định vào một đường ống và sau đó được đặt bên trong một máng hình chữ U hoặc hình ống. Khi trục vít quay, các vật liệu được đẩy qua máng. Máng phải có các khe hở để có thể dễ dàng làm sạch mọi vật liệu bị kẹt và tiến hành bảo dưỡng định kỳ. Băng tải trục vít không trục cũng có sẵn để sử dụng với vật liệu ẩm. Hầu hết các băng tải trục vít được sử dụng trong chế biến thực phẩm được cấu tạo bằng thép không gỉ.
2.4. Băng tải cơ khí (ACM)
Băng tải cơ khí (ACM) còn có thể được gọi là băng tải “dây và đĩa”. AMC bao gồm một số đĩa polyurethane cách đều nhau được gắn vào một sợi dây. Dây và đĩa di chuyển theo kiểu vòng lặp liên tục với tốc độ cao nhất quán trong các ống thép song song, tạo ra một luồng khí lưu thông và cuốn theo sản phẩm theo luồng không khí cho đến khi sản phẩm bị đẩy ra ly tâm ở đầu ra. AMC có thể di chuyển các lô và hoạt động ở hầu hết mọi góc độ, theo kiểu đường thẳng hoặc đường cong tròn. Nó hầu như không gây ra sự xuống cấp cho vật liệu được di chuyển. Tuy nhiên, nhu cầu bảo dưỡng có thể ở mức trung bình đến cao.
3. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải trong ngành thực phẩm
- Tỷ lệ sản xuất cao hơn: Như trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, tự động hóa làm tăng năng suất. Băng tải trong ngành thực phẩm xử cho phép di chuyển thực phẩm nhanh hơn để các hoạt động chế biến diễn ra trong thời gian ngắn.
- An toàn cho người lao động: Với việc áp dụng hệ thống băng tải thực phẩm, người lao động không còn cần phải di chuyển những vật nặng trên một quãng đường dài. Điều này loại bỏ một trong những nguyên nhân chính gây ra thương tích cho công nhân.
- Giảm chi phí lao động: Nhiều băng tải trong ngành thực phẩm hơn có nghĩa là cần ít nhân công hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này làm giảm chi phí lao động, không chỉ bao gồm tiền lương và phúc lợi mà còn cả chi phí cho việc tuyển dụng, đào tạo và duy trì.
- Ít xảy ra lỗi hơn: Bởi vì chúng được tự động hóa, các hệ thống băng tải thực phẩm sẽ luôn vận chuyển đúng sản phẩm đến đúng nơi, giảm thiểu khả năng xảy ra sai sót của con người.
- Cải thiện, tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng: Việc sử dụng băng tải trong ngành thực phẩm làm giảm khả năng nhiễm bẩn và vỡ, cho phép các nhà sản xuất dễ dàng duy trì các tiêu chuẩn chất lượng hơn.
- Tăng tính linh hoạt: Cả tốc độ và hướng của dòng nguyên liệu đều có thể thay đổi trên hệ thống băng tải thực phẩm, làm cho băng tải trở thành một phần bổ sung linh hoạt cho các hoạt động chế biến thực phẩm. Thiết kế mô-đun của băng tải cũng có nghĩa là chúng có thể được cấu hình lại để đáp ứng các yêu cầu sản xuất thay đổi.
4. Mua băng tải trong ngành thực phẩm ở đâu?
Khách hàng đang quan tâm đến các loại băng tải trong ngành thực phẩm, liên hệ ngay với Hotline: 0968.116.229-086.998.2628. Quý khách sẽ được chuyên viên kỹ thuật tư vấn thiết kế, lên giải pháp, bản vẽ chi tiết cũng như đưa ra phương án giá để khách hàng lựa chọn loại sản phẩm tốt, chất lượng.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc gia công, lắp đặt băng tải công nghiệp, Anttek luôn đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật khắt khe, sản phẩm vận hành tốt, đảm bảo hoàn thành giao hàng đúng tiến độ.
Anttek Việt Nam là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn đặt hàng vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: Lô 6, Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0968.116.229-086.998.2628
Email: khoi.pd@anttekvietnam.com
Website: anttekvietnam.vn
Băng tải trong ngành thực phẩm với những tiến bộ về công nghệ đã và đang thay đổi cách các doanh nghiệp nhìn nhận về sản xuất, vận chuyển và đóng gói thực phẩm. Băng tải vô cùng hữu ích để cải thiện hiệu quả và năng suất tổng thể trong ngành công nghiệp thực phẩm. Các mặt hàng có thể di chuyển từ đầu này sang đầu kia của nhà máy chế biến một cách nhanh chóng, giúp hợp lý hóa sản xuất.