Cách chọn động cơ băng tải – Động cơ điện tốt nhất cho băng tải

Ngày đăng: 2022/10/12 8:10:23 Sáng | 258 Lượt Xem

Cách chọn động cơ băng tải rất quan trọng vì động cơ cung cấp năng lượng để băng tải hoạt động. Chọn động cơ cho băng tải thường dựa vào ứng dụng mà động cơ được lắp đặt. Dưới đây là cách chọn động cơ băng tải và động cơ băng tải điện được sử dụng phổ biến hiện nay. 

 

1. Nguyên tắc quan trọng trong cách chọn động cơ băng tải 

 

Hệ thống băng tải được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả vận chuyển và xử lý vật liệu. Khi bạn phân vân cách lựa chọn động cơ cho băng tải, yếu tố đầu tiên cần được xem xét là loại ứng dụng mà hệ thống sẽ được lắp đặt. Các loại băng tải được ứng dụng trong các công việc khác nhau về chức năng, trọng lượng và các điều kiện môi trường vận hành. Các yếu tố này sẽ giúp chúng ta lựa chọn được thông số kỹ thuật của loại động cơ phù hợp nhất.

2. Cách chọn động cơ băng tải 

 

 

2.1. Cách chọn động cơ cho băng tải trong các ứng dụng xử lý đơn vị

Các ứng dụng xử lý đơn vị đề cập đến sân bay, nhà kho và trung tâm phân phối, ngành công nghiệp thực phẩm, ngành sản xuất và đóng gói nhằm mục đích di chuyển các mặt hàng có tải trọng thấp hoặc trung bình một cách độc lập, ngay cả với số lượng lớn. Mục tiêu chính là tăng tốc độ vận chuyển và phân loại sản phẩm, nhưng chúng có thể khác nhau ở một số khía cạnh cụ thể cần được xem xét khi lựa chọn động cơ cho băng tải.

Nhiều ứng dụng cần động cơ có khả năng chống chịu cao với các điều kiện khắc nghiệt hoặc quy trình rửa sạch để tuân thủ các quy định vệ sinh.

Băng chuyền chế biến thực phẩm

2.2. Cách chọn động cơ cho băng tải trong các ứng dụng xếp dỡ hàng loạt

Việc xử lý vận chuyển các vật liệu khô như than, cát, sỏi, đất sét, khoáng sản, đá, xi măng, muối,… thông qua hệ thống băng tải. Ở đây, yếu tố chính liên quan đến vấn đề thiết yếu của việc lựa chọn động cơ phù hợp cho băng tải là loại vật liệu được vận chuyển và môi trường hoạt động. Các ngành công nghiệp mỏ, xi măng, mía đường và muối, thép, nhà máy điện và cảng đều thường xuyên phải đối mặt với những điều kiện làm việc rất khắc nghiệt:

  • Vật liệu có tải trọng cao
  • Nhiệt độ thấp hoặc cao
  • Các tác nhân ăn mòn và mài mòn như bụi, hóa chất, độ ẩm, nhiệt,… 

Chính vì vậy các động cơ cho băng tải hoạt động ở các môi trường khắc nghiệt trên cần nhỏ gọn, có thể chịu được tất cả các yếu tố có hại.

Băng tải nâng hạ xếp dỡ hàng lên xuống - Hệ thống tự động hóa công nghiệp

 

3. Động cơ điện tốt nhất cho băng tải

 

Các ngành công nghiệp trên toàn thế giới dựa vào hệ thống băng tải có độ bền cao và có thể xử lý các tải trọng khác nhau. Do đó, họ yêu cầu một động cơ điện chuyên dụng cho băng tải. Ngành công nghiệp xử lý vật liệu sử dụng băng tải để đảm bảo rằng sản phẩm được phân phối một cách hiệu quả, vì vậy động cơ AC hoặc DC được chọn tùy thuộc vào trọng lượng nó cần mang và tốc độ làm việc của nó.

3.1. Khi nào nên chọn động cơ DC cho băng tải

Khi cần kiểm soát liên tục tốc độ và hướng của băng tải thì động cơ DC là lựa chọn tốt nhất. Trong một số ngành công nghiệp, động cơ băng tải sẽ cần thay đổi tốc độ thường xuyên và thậm chí thay đổi tốc độ, vì vậy tốt hơn là nên chọn một động cơ cứng có thể chịu được tải trọng dao động.

Động cơ DC không chổi than, được gọi là động cơ BLDC đặc biệt tốt trong việc thay đổi tốc độ. Nếu cần thay đổi hiệu suất hoạt động của băng tải thường xuyên.

Động cơ DC – 24V công suất lớn 120W - 1800 v/p

3.2. Khi nào nên chọn động cơ AC cho băng tải

Khi ứng dụng cần băng tải chạy với tốc độ không đổi, theo một hướng cố định, thì động cơ AC sẽ là lựa chọn thích hợp. Một số loại động cơ AC có thể lựa chọn:

  • Động cơ cảm ứng xoay chiều có thể sử dụng trong ứng dụng mà động cơ băng tải cần hoạt động liên tục theo một hướng. Chúng rất bền bỉ và ít phải bảo dưỡng. Do đó, chúng hoàn hảo cho các ứng dụng chuyển động chậm, liên tục ví dụ như băng chuyền sushi.
  • Động cơ đảo chiều AC là lựa chọn tốt khi ứng dụng công việc cần đảo chiều băng tải thường xuyên. Điều này có thể hữu ích trong môi trường xử lý vật liệu khi động cơ băng tải cần cấp nguồn cho hệ thống băng tải thẳng đứng.
  • Động cơ đồng bộ tốc độ thấp phù hợp khi động cơ cần dừng, khởi động và đổi hướng nhiều lần. Động cơ AC 1 – 3 pha không đồng bộ (1 ngựa)

Cách chọn động cơ băng tải được rất nhiều khách hàng quan tâm khi sử dụng băng tải trong quá trình sản xuất. Động cơ được sử dụng cần có công suất phù hợp mà vẫn đảm bảo khả năng chịu tải mà không tiêu tốn quá nhiều điện năng trong quá trình sản xuất. Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể lựa chọn được loại động cơ phù hợp cho băng tải của mình. 

 

Tin liên quan