IoT trong công nghiệp – nền tảng của các sáng kiến công nghiệp 4.0

Ngày đăng: 2022/12/05 7:30:58 Sáng | 61 Lượt Xem

IoT trong công nghiệp là một yếu tố quan trọng của Công nghiệp 4.0. IoT khai thác sức mạnh của máy móc thông minh và phân tích thời gian thực để tận dụng tốt hơn dữ liệu mà máy móc công nghiệp đã tạo ra trong nhiều năm. Trình điều khiển chính của IoT là máy móc thông minh, vì hai lý do. Đầu tiên là máy móc thông minh thu thập và phân tích dữ liệu theo thời gian thực, điều mà con người không thể làm được. Thứ hai là các máy thông minh truyền đạt những phát hiện của chúng theo cách đơn giản và nhanh chóng, cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh hơn và chính xác hơn.

1. IoT trong công nghiệp là gì? 

IoT trong công nghiệp được định nghĩa là một mạng lưới các thiết bị, máy móc và cảm biến được kết nối với nhau và với internet, với mục đích thu thập và phân tích dữ liệu để áp dụng thông tin này trong quá trình cải tiến liên tục. Có rất nhiều ứng dụng IoT trong công nghiệp và chúng đã thúc đẩy ngày càng nhiều công ty tham gia vào mô hình này để cải thiện năng suất và tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận của họ. 

IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn - Fptshop.com.vn

2. Lợi ích của IoT trong công nghiệp

2.1. Quản lý và giám sát thiết bị tự động từ xa

Một trong những ứng dụng IoT trong công nghiệp liên quan đến việc quản lý tự động thiết bị, cho phép một hệ thống tập trung kiểm soát và giám sát tất cả các quy trình của công ty.

Khả năng điều khiển thiết bị từ xa thông qua máy móc và phần mềm kỹ thuật số cũng như điều khiển một số nhà máy đặt tại các vị trí địa lý khác nhau. Điều này mang lại cho các công ty khả năng chưa từng có để giám sát những tiến bộ trong sản xuất của họ trong thời gian thực, đồng thời có thể phân tích dữ liệu lịch sử mà họ thu được liên quan đến các quy trình của họ. Mục tiêu của việc thu thập và sử dụng dữ liệu đó là để hỗ trợ việc cải tiến các quy trình và tạo ra một môi trường nơi các quyết định dựa trên thông tin được ưu tiên.

Ứng dụng công nghệ IoT trong ngành công nghiệp sản xuất - FPT Digital

2.2. Bảo trì dự đoán 

Bảo trì dự đoán bao gồm việc phát hiện nhu cầu bảo trì máy móc trước khi khủng hoảng xảy ra và việc sản xuất cần được dừng khẩn cấp. Do đó, đó là một trong những lý do để triển khai hệ thống thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu . Hệ thống này là một trong những ứng dụng IOT trong công nghiệp hiệu quả nhất và hoạt động thông qua các cảm biến, sau khi được cài đặt trên máy và nền tảng vận hành, có thể gửi cảnh báo khi xuất hiện các yếu tố rủi ro nhất định. 

Ví dụ: các cảm biến giám sát rô bốt hoặc máy móc gửi dữ liệu đến các nền tảng, phân tích dữ liệu nhận được trong thời gian thực và áp dụng các thuật toán nâng cao có thể đưa ra cảnh báo về nhiệt độ cao hoặc rung động vượt quá các thông số bình thường. 

2.3. Triển khai các cải tiến nhanh hơn

IoT trong công nghiệp tạo ra thông tin có giá trị để những người chịu trách nhiệm cải tiến quy trình trong mô hình kinh doanh công nghiệp (kỹ sư quy trình, chất lượng hoặc sản xuất) có thể truy cập và phân tích dữ liệu nhanh hơn và tự động, đồng thời thực hiện từ xa các điều chỉnh quy trình cần thiết. Điều này cũng làm tăng tốc độ áp dụng các thay đổi và cải tiến trong Trí tuệ hoạt động và Trí tuệ kinh doanh – những thay đổi vốn đã mang lại lợi thế cạnh tranh cho vô số doanh nghiệp công nghiệp. 

2.4. Hàng tồn kho chính xác 

Việc sử dụng các hệ thống IoT trong công nghiệp cho phép theo dõi tự động hàng tồn kho , xác nhận liệu các kế hoạch có được tuân thủ hay không và đưa ra cảnh báo trong trường hợp sai lệch. Nó còn là một ứng dụng IOT trong công nghiệp thiết yếu khác để duy trì quy trình làm việc liên tục và hiệu quả . 

2.5. Kiểm soát chất lượng 

Một mục nhập khác trong số các ứng dụng IoT trong công nghiệp quan trọng nhất là khả năng giám sát chất lượng của các sản phẩm được sản xuất ở bất kỳ giai đoạn nào: từ nguyên liệu thô được sử dụng trong quy trình, đến cách chúng được vận chuyển (thông qua các ứng dụng theo dõi thông minh), phản ứng của khách hàng cuối cùng khi sản phẩm được nhận. Thông tin này rất quan trọng khi nghiên cứu hiệu quả của công ty và áp dụng các thay đổi cần thiết trong trường hợp phát hiện ra lỗi , với mục đích tối ưu hóa quy trình và phát hiện kịp thời các vấn đề trong dây chuyền sản xuất. Nó cũng đã được chứng minh rằng nó là điều cần thiết để ngăn ngừa rủi ro trong các ngành công nghiệp tinh vi hơn, chẳng hạn như dược phẩm hoặc thực phẩm. 

2.6. Tối ưu hóa chuỗi cung ứng 

Trong số các ứng dụng IoT công nghiệp nhằm đạt được hiệu quả cao hơn, chúng ta có thể tìm thấy khả năng có thông tin chuyển tiếp theo thời gian thực về trạng thái chuỗi cung ứng của công ty. Điều này cho phép phát hiện các cơ hội tiềm ẩn khác nhau để cải tiến hoặc xác định chính xác các vấn đề đang cản trở các quy trình, khiến chúng không hiệu quả hoặc không có lợi nhuận.

2.7. Cải thiện an toàn cho môi trường làm việc 

IoT trong công nghiệp có thể tạo ra dữ liệu thời gian thực về tình hình của nhà máy. Thông qua việc giám sát các hư hỏng của thiết bị, chất lượng không khí của nhà máy và tần suất bệnh tật trong một công ty, cùng với các chỉ số khác, có thể tránh được các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn mối đe dọa cho người lao động. Điều này không chỉ tăng cường an toàn trong cơ sở, mà còn cả năng suất và động lực của nhân viên . Ngoài ra, chi phí kinh tế và danh tiếng do quản lý kém về an toàn của công ty được giảm thiểu.

3. Các trường hợp sử dụng IoT trong công nghiệp

IoT trong công nghiệp có mối liên hệ với các nhà máy, sản xuất và các ngành công nghiệp nặng như khai thác mỏ, hàng không, dầu khí, điện. Ngoài ra nó cũng được ứng dụng trong các ngành như nông nghiệp, hậu cần kết nối, tài chính, chăm sóc sức khỏe (bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Dưới đây là một vài trường hợp sử dụng IoT trong công nghiệp điển hình:

 • Ứng dụng nhà máy thông minh và kho bãi thông minh
 • Dự đoán và bảo trì từ xa 
 • Giám sát vận tải, hàng hóa và vận tải
 • Kết nối hậu cần
 • Đo sáng thông minh và lưới điện thông minh
 • Các giải pháp môi trường thông minh
 • Các ứng dụng thành phố thông minh 
 • Giám sát trồng trọt và chăn nuôi thông minh
 • Hệ thống an ninh công nghiệp 
 • Tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng 
 • Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí trong công nghiệp 
 • Chế tạo thiết bị giám sát
 • Theo dõi tài sản và hậu cần thông minh
 • Ozone, khí và giám sát nhiệt độ trong môi trường công nghiệp
 • Giám sát (điều kiện) an toàn và sức khỏe của người lao động
 • Quản lý hiệu suất tài sản 
 • Các trường hợp sử dụng dịch vụ từ xa, dịch vụ hiện trường, bảo trì và điều khiển từ xa

 

IoT trong công nghiệp là công nghệ nền tảng cho các sáng kiến ​​của công nghiệp 4.0 sử dụng các cảm biến, bộ truyền động thông minh được kết nối, v.v. để kết nối con người, sản phẩm và quy trình của bạn nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Sử dụng nền tảng IoT trong công nghiệp, các công ty kết nối, giám sát, phân tích và hành động trên dữ liệu công nghiệp theo những cách mới để nâng cao hiệu quả, tối đa hóa tăng trưởng doanh thu, giảm chi phí,…

Website: anttekvietnam.vn

Tin liên quan