Machine vision là gì? Ứng dụng của machine vision

Ngày đăng: 2022/12/06 8:04:29 Sáng | 362 Lượt Xem

Machine vision là gì ? Machine vision là một trong những công nghệ nền tảng của tự động hóa công nghiệp. Nó đã giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng tốc độ sản xuất và tối ưu hóa sản xuất cũng như hậu cần trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, công nghệ đã được chứng minh này đang hợp nhất với trí tuệ nhân tạo và dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0.

1. Machine vision là gì?

Machine vision là gì? Machine vision hay thị giác máy là một công nghệ cho phép kiểm tra và phân tích tự động cho các ứng dụng bao gồm kiểm tra tự động, kiểm soát quá trình và hướng dẫn bằng robot bằng cách sử dụng xử lý hình ảnh. Điều quan trọng cần biết là khi đề cập đến thị giác máy, nó có thể đề cập đến nhiều công nghệ, sản phẩm phần mềm và phần cứng khác nhau, hệ thống tích hợp, hành động, phương pháp và chuyên môn. 

Machine vision là một khả năng kỹ thuật được tích hợp với các công nghệ hiện có theo những cách mới và áp dụng nó với mục đích giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Machine vision là một trong những công nghệ sáng lập của tự động hóa công nghiệp. Nó đã giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, tốc độ sản xuất và tối ưu hóa sản xuất và hậu cần trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, công nghệ đã được chứng minh này đang hợp nhất với trí tuệ nhân tạo và dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0.

2. Machine vision hoạt động như thế nào?

Thị giác máy sử dụng máy ảnh để nắm bắt thông tin hình ảnh từ môi trường xung quanh. Sau đó, nó xử lý hình ảnh bằng sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm và chuẩn bị thông tin để sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Công nghệ thị giác máy thường sử dụng quang học chuyên dụng để thu nhận hình ảnh. Cách tiếp cận này cho phép các đặc điểm nhất định của hình ảnh được xử lý, phân tích và đo lường. Ví dụ, một ứng dụng thị giác máy như một phần của hệ thống sản xuất có thể được sử dụng để phân tích một đặc tính nhất định của một bộ phận đang được sản xuất trên dây chuyền lắp ráp. Nó có thể xác định xem bộ phận có đáp ứng các tiêu chí chất lượng hay không và nếu không, hãy loại bỏ bộ phận đó. 

Trong cài đặt sản xuất, hệ thống thị giác máy thường cần những điều sau: 

  • Thắp sáng: Ánh sáng chiếu sáng đối tượng hoặc cảnh để làm cho các đặc điểm của nó có thể nhìn thấy được. 
  • Ống kính: Thao tác này ghi lại hình ảnh và chuyển nó đến cảm biến trong máy ảnh dưới dạng ánh sáng. 
  • Bảng chụp, bộ lấy khung hoặc cảm biến: Các thiết bị này làm việc cùng nhau để xử lý hình ảnh từ máy ảnh và chuyển đổi nó sang định dạng kỹ thuật số dưới dạng pixel. Cảm biến hình ảnh chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện bằng cách sử dụng công nghệ bán dẫn oxit kim loại bổ sung hoặc thiết bị tích hợp điện tích . 
  • Bộ xử lý: Bộ xử lý chạy phần mềm và các thuật toán liên quan để xử lý hình ảnh kỹ thuật số và trích xuất thông tin cần thiết. 
  • Liên lạc: Các hệ thống này cho phép camera thị giác máy và hệ thống xử lý giao tiếp với các phần tử khác của hệ thống lớn hơn, thường sử dụng tín hiệu đầu vào / đầu ra rời rạc hoặc kết nối nối tiếp.

 

3. Ứng dụng của machine vision là gì? 

Một số người nghĩ rằng machine vision là một cái gì đó từ tương lai xa của thiết kế. Không đúng. Thị giác máy tính đã được tích hợp vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây chỉ là một số ví dụ đáng chú ý về cách chúng ta sử dụng công nghệ này ngày nay:

3.1. Ứng dụng của machine vision trong sản xuất thông minh

Machine vision được áp dụng vào sản xuất có thể cải thiện chất lượng sản phẩm và hiệu quả tổng thể của hệ thống, tăng năng suất của dây chuyền sản xuất, giảm chi phí lao động và phân bố nhân sự vào những công việc mang lại giá trị cao hơn. 

Đối với Audi, hợp tác với Intel và Nebbiolo Technologies, việc tích hợp phân tích dự đoán và thuật toán học máy vào các quy trình kiểm tra mối hàn và kiểm soát chất lượng quan trọng đã dẫn đến việc tăng số lượng mối hàn được phân tích mỗi ngày, giảm chi phí lao động trong nhà máy của họ và cho phép Audi chuyển sang giám sát chủ động hơn.

Trong các ngành được quản lý chặt chẽ như dược phẩm, machine vision giúp kiểm tra liên tục nội dung sản phẩm, bao bì, nhãn mác để đảm bảo chất lượng. Khi được áp dụng cho chuỗi cung ứng, machine vision có thể tự động quét và theo dõi các mặt hàng tại mỗi điểm của quy trình làm việc, cung cấp tài khoản chính xác. 

Computer Vision: What It Is & Why It Matters | Insight

3.2. Ứng dụng của machine vision trong các hoạt động

Cải thiện sức khỏe và an toàn của người lao động là một lợi ích quan trọng của việc áp dụng machine vision vào các hoạt động. Machine vision được hỗ trợ bởi AI có thể đảm bảo cho người lao động duy trì khoảng cách xã hội và đeo thiết bị an toàn tích hợp. Robot và machine vision có thể diễn giải hành động của con người và tương tác, giúp ngăn ngừa tai nạn trước khi chúng xảy ra. Nếu tình huống không an toàn thì machine vision có thể cảnh báo người vận hành hoặc tự động tắt thiết bị, giảm rủi ro cho nhân viên và doanh nghiệp. 

Ngoài ra, bằng cách liên tục phân tích dữ liệu từ camera, cảm biến được nhúng trong thiết bị và máy móc công nghiệp, PC công nghiệp có thể sử dụng AI để phát hiện lỗi và dấu hiệu hao mòn trước khi hỏng hóc. Nhờ vậy có thể lên kế hoạch sửa chữa phòng ngừa trước, loại bỏ thời gian ngừng hoạt động không mong muốn và giảm chi phí bảo trì tăng ca.

Trong các lĩnh vực quản lý và bảo mật tài khoản, AI có thể phát hiện và theo dõi các đối tượng trong nguồn cung cấp dữ liệu video để đảm bảo sử dụng và lưu trữ thích hợp. Hệ thống camera an ninh có khả năng kiểm soát việc ra vào tòa nhà và xác định các tình huống nguy hiểm.

How 3D Machine Vision Streamlines Manufacturing Processes | Phase 1 |  Machine Vision Blog

Machine vision là gì? Machine vision là khả năng của máy tính để nhận biết môi trường. Một hoặc nhiều máy quay video được sử dụng với chuyển đổi tương tự sang số và xử lý tín hiệu số. Dữ liệu hình ảnh được gửi đến máy tính hoặc bộ điều khiển robot.  Machine vision được áp dụng cho sản xuất có thể cải thiện chất lượng sản phẩm và hiệu quả toàn bộ hệ thống, tăng năng suất dây chuyền sản xuất của bạn, giảm chi phí lao động và giải phóng nhân viên của bạn để tập trung vào công việc có giá trị cao hơn.

Website: anttekvietnam.vn 

Tin liên quan