Xe tự hành AGV là gì? Anttek – nhà cung cấp AGV uy tín tại Việt Nam

Ngày đăng: 2022/12/06 9:03:15 Sáng | 62 Lượt Xem

Xe tự hành AGV là gì? Xe tự hành AGV là một thiết bị tự động hóa, được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất, kho bãi hiện nay bởi tính ứng dụng và hiệu quả làm việc cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá định nghĩa xe tự hành AGV là gì? Các loại hệ thống điều khiển, lợi ích và nhà cung cấp AGV.

1. Xe tự hành AGV là gì? 

Xe tự hành AGV là gì? Xe tự hành AGV là hệ thống xử lý vật liệu hoặc phương tiện chở tải di chuyển tự động khắp nhà kho, trung tâm phân phối hoặc cơ sở sản xuất mà không cần người điều khiển. Để tăng tính linh hoạt của dây chuyền sản xuất và giảm chi phí, nguồn năng lượng hoạt động thường được cung cấp bởi pin. Lối đi thường có cấu tạo là dây điện chôn dưới sàn hoặc sơn phản quang trên bề mặt sàn. Một cảm biến trên xe hướng dẫn xe dọc theo dây hoặc sơn.

Xe tự hành AGV có thể di chuyển theo một lộ trình hoặc chương trình đã định trước, giúp tiết kiệm sức lao động và nâng cao hiệu quả. Giá trị cốt lõi của AGV là khả năng hỗ trợ lập kế hoạch hậu cần, kinh nghiệm sản xuất, logic kiểm soát và triển khai sản xuất hàng loạt.

2. Các loại hệ thống điều khiển xe tự hành AGV là gì?

2.1. Hệ thống tích hợp của xe tự hành AGV là gì? 

Hệ thống tích hợp là một hệ thống điều khiển độc lập của xe tự hành AGV. Sau khi nhận được hướng dẫn từ hệ thống điều khiển, xe tự hành AGV sẽ điều hướng, chọn tuyến đường, bốc xếp, dỡ hàng.

 • Điều hướng: Mỗi xe tự hành AGV sử dụng thiết bị điều hướng riêng và tính toán vị trí và hướng của nó. 
 • Hướng dẫn: Xe tự hành AGV tính toán giá tốc độ và góc lái của chu kỳ tiếp theo từ vị trí hiện tại. Đây là giá trị lệnh của chuyển động AGV. 
 • Tìm kiếm: Xe tự hành AGV chọn trước đường dẫn sẽ chạy thông qua các tính toán và báo cáo kết quả cho hệ thống điều khiển. Đường dẫn của AGV được xác định bởi các điều kiện làm việc thực tế và bao gồm nhiều phân đoạn. Mỗi phân khúc cho biết điểm bắt đầu và điểm kết thúc của phân khúc, cũng như tốc độ lái xe và thông tin lái của AGV trong phân khúc. 
 • Di chuyển: Xe tự hành AGV điều khiển hoạt động thông qua thiết bị servo theo kết quả tính toán của thông tin hướng dẫn và lựa chọn tuyến đường.

XE TỰ HÀNH AGV – TRỢ THỦ ĐẮC LỰC CHO NHÀ KHO THÔNG MINH – AUTOTECH MACHINERY JSC

2.2. Các tính năng và chế độ điều hướng của xe tự hành AGV là gì? 

Các công nghệ điều hướng chính được sử dụng để giúp AGV thực hiện việc di chuyển, điều hướng và hướng dẫn không người lái bao gồm: 

 • Hướng dẫn Descartes: Xe tự hành AGV tuân theo băng quang điện hoặc điện từ. Ưu điểm là đường dẫn có thể được sửa đổi, hướng dẫn đáng tin cậy và môi trường không có yêu cầu đặc biệt. Nhược điểm là cài đặt đo lường mặt đất phức tạp, khối lượng công việc lớn, độ chính xác của hướng dẫn và độ chính xác định vị thấp và không thể đáp ứng các yêu cầu của đường dẫn phức tạp. 
 • Hướng dẫn dây: Một dây kim loại được nhúng vào đường truyền động của xe tự hành AGV và tần số hướng dẫn của dây kim loại điều khiển hướng dẫn của AGV. Ưu điểm chính của nó là chì được che giấu nên không dễ bị nhiễm bẩn hoặc hư hỏng. Nguyên tắc hướng dẫn đơn giản và đáng tin cậy, dễ điều khiển, không bị nhiễu bởi âm thanh và ánh sáng, đồng thời có chi phí sản xuất thấp. Nhược điểm là đường dẫn khó thay đổi và mở rộng, và nó có những hạn chế lớn đối với các đường dẫn phức tạp. 
 • Hướng dẫn băng từ: Giống như hướng dẫn điện từ, xe tự hành AGV sử dụng băng trên đường dẫn thay vì chôn dây kim loại dưới đất. Hướng dẫn đạt được thông qua các tín hiệu cảm ứng từ. Tính linh hoạt tốt hơn và dễ dàng thay đổi hoặc mở rộng đường dẫn hơn. Việc đặt băng rất đơn giản và dễ dàng, nhưng chế độ hướng dẫn này dễ bị nhiễu bởi các vật liệu kim loại xung quanh vòng lặp và băng dễ bị hư hỏng cơ học, do đó độ tin cậy của hướng dẫn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thế giới bên ngoài.
 • Hướng dẫn quang học: Sơn hoặc dán các dải băng trên đường lái xe của AGV nhận ra hướng dẫn bằng cách xử lý đơn giản các tín hiệu hình ảnh dải băng do camera trên xe chụp. Tính linh hoạt tốt hơn và việc thiết lập tuyến đường trên mặt đất đơn giản và dễ dàng, nhưng hệ thống này rất nhạy cảm với sự nhiễm bẩn và mài mòn cơ học. Yêu cầu về môi trường cao, độ tin cậy của hướng dẫn kém và độ chính xác thấp. 
 • Điều hướng bằng laze: Hệ thống này sử dụng một gương phản xạ laze chính xác xung quanh đường lái của xe tự hành AGV. AGV phát ra chùm tia laze thông qua máy quét laze và thu thập chùm tia laze được phản xạ bởi gương phản xạ để xác định vị trí và hướng hiện tại của nó. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là định vị chính xác AGV; mặt đất không yêu cầu các phương tiện định vị khác, đường lái xe có thể linh hoạt và thay đổi, phù hợp với nhiều môi trường tại chỗ. Đây là chế độ hướng dẫn tiên tiến được nhiều nhà sản xuất AGV nước ngoài ưa thích, nhưng nhược điểm là chi phí sản xuất cao. Do những hạn chế của nó trong môi trường tương đối khắc nghiệt, nó không thích hợp để sử dụng ngoài trời.

 

3. Lợi ích của xe tự hành AGV là gì?

AGV mang lại nhiều lợi ích trong kho bãi và sản xuất.

3.1. Tăng hiệu quả và năng suất

Bởi vì chúng hoạt động độc lập, AGV tăng hiệu quả và năng suất , đồng thời chúng có thể dự đoán và đáng tin cậy cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. AGV loại bỏ việc đi bộ không cần thiết và cũng loại bỏ lao động chân tay khi vận chuyển vật liệu. Họ cũng thiết lập tốc độ cho công nhân, giữ cho các cộng sự hoàn thành nhiệm vụ. AGV giống như rô-bốt di động hợp tác hướng dẫn các cộng sự thực hiện từng nhiệm vụ, giảm lỗi do con người gây ra, giúp cải thiện độ chính xác của việc chọn đơn hàng và giảm thiểu thất thoát và thất lạc sản phẩm. Bằng cách tận dụng AI để tối ưu hóa các tuyến đường và ưu tiên công việc, rô-bốt di động hợp tác cải thiện việc sử dụng tài nguyên. 

3.2. Chi phí nhất quán

AGV thường được mua trên cơ sở chi phí cho mỗi đơn vị hoặc mỗi thời gian thuê, do đó, chi phí ít biến động hơn so với lao động của con người, có thể dao động dựa trên điều kiện và nhu cầu thị trường. 

3.3. Linh hoạt 

Một số AGV cung cấp tính linh hoạt trong việc dễ dàng thay đổi lộ trình (so với những AGV khác yêu cầu định tuyến lại dây dẫn hướng hoặc cơ sở hạ tầng khác để điều chỉnh lộ trình của phương tiện). Các phương tiện có hướng dẫn tự động cũng là một giải pháp có thể mở rộng, với khả năng thêm các đơn vị bổ sung dựa trên nhu cầu. 

3.4. Cần ít không gian hơn 

So với các giải pháp tự động hóa khác, chẳng hạn như hệ thống băng tải, AGV cần ít không gian hơn. Một số AGV nhỏ hơn so với thiết bị nhà kho truyền thống, chẳng hạn như xe nâng hàng, cho phép bố trí sàn với lối đi hẹp hơn và tận dụng không gian tốt hơn. 

3.5. Cải thiện an toàn 

Cuối cùng, AGV là giải pháp tự động hóa an toàn cho nhà kho, trung tâm phân phối và cơ sở sản xuất. AGV được trang bị cảm biến để tránh va chạm. Các AGV tiên tiến như AMR có khả năng định tuyến thông minh cho phép chúng lập kế hoạch đường đi hiệu quả nhất qua nhà kho hoặc cơ sở, giảm tắc nghẽn lối đi và ngăn ngừa thương tích. Các phương tiện được hướng dẫn tự động được thiết kế độc đáo để tự động hóa các nhiệm vụ mà con người không cần thiết. Chúng tự động hóa những chuyến đi bộ dài trong nhà kho, thiết lập tốc độ cho công nhân và loại bỏ sự khắc nghiệt về thể chất của một công việc đòi hỏi thể chất truyền thống.

4. Xe tự hành AGV của Anttek 

Đối với xe tự hành AGV chúng tôi có nhiều loại với các chức năng khác nhau. Các nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn, thiết kế và chế tạo ra AGV phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 

Sản phẩm được test thử trước khi giao đến tận tay khách hàng, đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ khi AGV gặp sự cố trong quá trình vận hành.

Các loại AGV của Anttek:

 • Xe AGV kéo hàng
 • Xe AGV vận chuyển kho
 • Xe AGV tự cấp, tự lấy hàng
 • AGV-phụ kiện

Anttek Việt Nam là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn đặt hàng ngay vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Lô 6, Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0968.116.229-086.998.2628

Email:khoi.pd@anttekvietnam.com

Website: anttekvietnam.vn 

Xe tự hành AGV là gì? Xe tự hành AGV là một phần không thể thiếu trong các nhà máy, nhà kho thông minh. Công nghệ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển vậy nên ngày càng có nhiều loại xe tự hành AGV ra đời với nhiều chức năng khác nhau. Xe tự hành AGV như một người bạn đồng hành hỗ trợ con người hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Hãy để Anttek tư vấn và hỗ trợ giải pháp giúp tinh gọn và hiệu quả hệ thống vận hành nhà máy của bạn

Tin liên quan