Công nghệ AI là gì? Ứng dụng và tương lai của công nghệ AI

Ngày đăng: 2022/12/07 8:00:48 Sáng | 114 Lượt Xem

Công nghệ AI là gì? Hay trí tuệ nhân tạo là những thuật ngữ khá phổ biến trong thời đại 4.0 mà bạn có thể đã từng nghe học đọc ở đâu đó. Các bài báo về robot, công nghệ và thời đại kỹ thuật số là những đối tượng được nhắc đến khi chúng ta nghĩ về công nghệ AI. Vậy Công nghệ AI là gì? Và nó được sử dụng như thế nào?

1. Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là gì? Công nghệ AI là lý thuyết và sự phát triển của các chương trình máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự thông minh của con người. Những thứ như nhận thức thị giác, nhận dạng giọng nói, ra quyết định là những thứ thông thường cần đến trí thông minh của con người, nhưng giờ đây các chương trình máy tính có thể sử dụng trí thông minh và khả năng của chúng để giải quyết những công việc này. 

2. Công nghệ AI hoạt động như thế nào?

Công nghệ AI hoạt động bằng cách xử lý dữ liệu thông qua các thuật toán tiên tiến. Công nghệ AI kết hợp các tập dữ liệu lớn với các thuật toán của nó. Có nhiều lý thuyết và trường nhỏ trong công nghệ AI bao gồm:

  • Machine learning (học máy): Sử dụng mạng nơ-ron để tìm thông tin chi tiết ẩn từ dữ liệu mà không cần được lập trình cho những gì cần tìm hoặc những gì cần kết luận. Học máy là một cách phổ biến để các chương trình tìm ra các mẫu và tăng trí thông minh của chúng theo thời gian.
  • Deep learning (học sâu): Sử dụng các mạng nơ-ron khổng lồ với nhiều lớp, tận dụng kích thước của nó để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ với các mẫu phức tạp. Học sâu là một yếu tố của học máy, chỉ với các tập dữ liệu lớn hơn và nhiều lớp hơn.
  • Tính toán nhận thức: Điện toán nhận thức có mục tiêu là tương tác giữa con người với máy móc. Robot có thể nhìn, nghe sau đó phản hồi như một con người.
  • Tầm nhìn máy tính: Trong công nghệ AI, thị giác máy tính sử dụng tính năng nhận dạng mẫu và học sâu để hiểu hình ảnh hoặc video. Điều này có nghĩa là máy có thể quan sát xung quanh và chụp ảnh hoặc quay video trong thời gian thực, đồng thời giải thích môi trường xung quanh. 

Mục tiêu chung của công nghệ AI là tạo ra phần mềm có thể tìm hiểu về đầu vào và giải thích kết quả với đầu ra của nó. Trí tuệ nhân tạo cung cấp các tương tác giống như con người, nhưng sẽ không sớm thay thế con người.

AI LÀ GÌ – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Xem thêm:  IoT trong công nghiệp – nền tảng của các sáng kiến công nghiệp 4.0

3. Ứng dụng của công nghệ AI là gì? 

Công nghệ AI đang được sử dụng theo hàng trăm cách xung quanh chúng ta. Nó đã thay đổi thế giới của chúng ta và làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thuận tiện và thú vị hơn. Dưới đây là một số ứng dụng của AI mà chúng ta có thể biết đến:

Application of AI - Javatpoint

3.1. Công nghệ AI là gì trong nhận diện giọng nói?

Hầu hết mọi người đều biết gọi Siri khi họ cần chỉ đường hoặc yêu cầu Alexa trong ngôi nhà thông minh của họ đặt hẹn giờ. Công nghệ này là một dạng trí tuệ nhân tạo. Học máy giúp Siri, Alexa và các thiết bị nhận dạng giọng nói khác tìm hiểu về bạn và sở thích của bạn từ đó biết cách trợ giúp bạn. Các công cụ này cũng sử dụng công nghệ AI để đưa ra các câu trả lời cho câu hỏi của bạn hoặc thực hiện các nhiệm vụ bạn yêu cầu.

3.2. Công nghệ AI là gì trong xe ô tô tự lái?

Học máy và nhận dạng trực quan được sử dụng trong xe tự hành để giúp xe hiểu môi trường xung quanh và có thể phản ứng phù hợp. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt và sinh trắc học giúp ô tô tự lái nhận ra người và giữ an toàn cho họ. Những chiếc xe này có thể học và thích ứng với các hình thức giao thông, biển báo,…

3.3. Công nghệ AI là gì trong chatbots?

Công nghệ AI là gì trong chatbots có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta khi mà chat mua hàng online ngày càng phổ biến. Nhiều công ty đang sử dụng công nghệ AI để tăng cường đội ngũ dịch vụ khách hàng của họ. Chatbots có thể tương tác với khách hàng và trả lời các câu hỏi chung chung mà không cần sử dụng thời gian của con người thực. Một từ nhất định có thể kích hoạt chatbots đưa ra một định nghĩa nhất định như một phản hồi. Hệ thống chuyên gia này có thể cung cấp mức độ tương tác giữa con người với khách hàng.

3.4. Công nghệ AI là gì trong mua sắm trực tuyến?

Hệ thống mua sắm trực tuyến sử dụng các thuật toán để tìm hiểu thêm về sở thích của bạn và dự đoán những gì bạn muốn mua. Sau đó hệ thống có thể đặt những món đồ đó ngay trước mắt bạn, thu hút sự chú ý của bạn. Amazon và các nhà bán lẻ khác đang ứng dụng công nghệ AI này trên trang mua sắm trực tuyến của họ để thu hút khách hàng.

3.5. Công nghệ AI là gì trong chăm sóc sức khỏe?

Công nghệ AI đang đóng một vai trò to lớn trong công nghệ chăm sóc sức khỏe khi các công cụ mới để chẩn đoán, phát triển thuốc, theo dõi bệnh nhân và hơn thế nữa đều đang được sử dụng. Công nghệ có thể học hỏi và phát triển khi nó được sử dụng, tìm hiểu thêm về bệnh nhân hoặc loại thuốc, và thích ứng để ngày càng tốt hơn và cải thiện theo thời gian.

3.6. Công cụ giáo dục ứng dụng công nghệ AI là gì?

Những thứ như công cụ kiểm tra đạo văn và công cụ tìm trích dẫn có thể giúp các nhà giáo dục và sinh viên sử dụng trí thông minh nhân tạo để nâng cao các bài báo và nghiên cứu. Công nghệ AI có thể đọc các từ được sử dụng và sử dụng cơ sở dữ liệu của chúng để nghiên cứu mọi thứ chúng biết trong nháy mắt. Nó cho phép họ kiểm tra chính tả, ngữ pháp, nội dung ăn cắp bản quyền và hơn thế nữa. 

Có rất nhiều công dụng khác của công nghệ AI xung quanh chúng ta hàng ngày, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và liên tục thay đổi cách chúng ta sống.

4 cách chuyển đổi kỹ thuật số cho trường học với Màn Hình Tương Tác BenQ|BenQ Việt Nam

Xem thêm: Machine vision là gì? Ứng dụng của machine vision

4. Tương lai của công nghệ AI là gì?

Tương lai của công nghệ AI là gì? Các hệ thống AI đã và đang tác động đến cách chúng ta sống và cánh cửa tương lai đang rộng mở cho cách nó sẽ tác động đến chúng ta trong tương lai. Công nghệ dựa trên AI có thể sẽ tiếp tục cải thiện hiệu quả và năng suất và mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp hơn nữa theo thời gian. Các chuyên gia cho biết có thể sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn về quyền riêng tư, bảo mật và tiếp tục phát triển phần mềm để giúp giữ an toàn cho mọi người và doanh nghiệp khi AI tiến bộ. 

Trong khi nhiều người lo lắng rằng robot sẽ kết thúc công việc của họ, sự thật là có nhiều lĩnh vực khá an toàn với tự động hóa. Các lĩnh vực như CNTT sẽ tiếp tục cần thiết để áp dụng các công nghệ và hệ thống bảo mật mới giúp AI hoạt động. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và giáo viên sẽ không thể bị thay thế bởi rô bốt — công việc họ làm trực tiếp với bệnh nhân và trẻ em là thứ không thể tái tạo. Tương tự như vậy trong kinh doanh, một số quy trình có thể được tự động hóa, nhưng bản năng của con người, việc ra quyết định và các mối quan hệ sẽ luôn quan trọng cho tương lai.

Công nghệ AI là gì? Công nghệ AI là sự mô phỏng các quá trình thông minh của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. AI đang thay đổi cách vận hành của thế giới và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai. Con người cần biết tận dụng đúng công dụng của AI để phát triển nền kinh tế và xã hội. 

Website: anttekvietnam.vn 

Tin liên quan