Đồ gá hàn là gì? Các ứng dụng trong sản xuất

Ngày đăng: 2020/10/03 3:34:16 Chiều | 101 Lượt Xem

Ngày nay, để tăng năng suất làm việc chúng ta đã thiết kế ra các đồ gá để thực hiện công việc nhanh hơn, dễ hơn theo một chuẩn nhất định.

Đồ gá hàn là gì?

Đồ gá hàn là thiết bị công nghệ được dùng trong gia công cơ khí, kiểm tra, lắp ráp sản phẩm. Nó được dùng để xác định vị trí phôi so với dụng cụ hàn, giữ chặt phôi tại vị trí cần gia công.

đồ gá hàn

Bằng các chi tiết được thiết kế, tính toán cụ thể, nó đảm bảo vị trí chính xác giữa phôi với dụng cụ hàn, giữ chặt phôi ở vị trí gia công.

Cấu tạo chung

Đồ gá hàn thường gồm 6 phần chính:

  1. Các bộ phận định vị
  2. Cơ cấu kẹp chặt
  3. Cơ cấu truyền lực
  4. Cơ cấu dẫn hướng
  5. Thân và đế đồ gá
  6. Cơ cấu định vị và kẹp chặt phôi
    ứng dụng đồ gá hàn

Ứng dụng đồ gá hàn trong sản xuất

Trong sản xuất hàng hóa công nghiệp chúng ta cần gia công lắp ghép nhiều chi tiết lại với nhau. Từ đó các chi tiết hàn cần độ chính xác và đồng nhất cao. Để làm được như vậy bắt buộc chúng ta phải sử dụng các loại đồ gá hàn để tăng năng suất, tăng độ chính xác, mang đến sự đồng nhất cho sản phẩm.

Hiện này, ngoài các loại đồ gá hàn hỗ trợ con người trong sản xuất thì cũng có các loại đồ gá hàn cho robot hay riêng biệt cho từng loại hàng.

Đồ gá hàn cho robot

Việc sử dụng robot để hàn hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, để có thể hàn được các sản phẩm một cách chính xác thì robot cần có một bộ đồ gá được thiết kế , chế tạo một cách hoàn chỉnh và chính xác.

ứng dụng đồ gá

Đồ gá hàn cho robot được thiết kế và chế tạo theo dạng khung đỡ, có thể dùng cho sản phẩm lên đến hàng tấn tùy theo nhu cầu sử dụng. Các loại giá đỡ phôi được gia công chính xác, thẩm mỹ cao. Các loại kẹp phôi đa dạng , thường được dùng hơn cả là các loại mỏ kẹp xi lanh khí nén đảm bảo độ chính xác và thao tác nhanh.

Có thể sử dụng động cơ hoặc các xi lanh để nâng và xoay sản phẩn thông qua điều khiển của biến tần, PLC … Các vị trí hàn được lập trình điều khiển thông qua PLC kết nối với robot hàn. Các vị trí hàn được định vị và sử dụng các cảm biến để đảm bảo vị trí chính xác.

Nhờ có bộ đồ gá hàn mà robot làm việc nhanh và chính xác nhất. tăng năng xuất quá trình hàn. Nếu kết hợp nhiều bộ đồ gá phù hợp cho robot hàn thì hiệu quả công việc sẽ tăng nhiều lần.

ANTTEK Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công jig luôn hiểu được Đồ Gá là một phần không thế thiếu của thiết kế chế tạo máy, có vài trò quan trọng với sự hình thành và chất lượng sản phẩm.
Liên hệ Anttek để được tư vấn thiết kế
Hotline: 086 998 2628 – 0968 116 224

Tin liên quan