Ngành chế tạo khuôn mẫu Việt Nam – thực trạng, đầu tư và phát triển công nghệ

Ngày đăng: 2023/02/08 9:39:35 Sáng | 1329 Lượt Xem

Ngành chế tạo khuôn mẫu là lĩnh vực hot trong lĩnh vực gia công cơ khí hiện nay. Công việc này đòi hỏi đội ngũ kỹ sư ngoài kỹ năng thiết kế khuôn còn cần trang bị kinh nghiệm thực tế gia công trên máy CNC, kinh nghiệm khắc phục sự cố lỗi khuôn. Gia công khuôn hiện nay đa phần là sử dụng máy phay CNC, tùy loại khuôn mà người ta sử dụng máy phay 3 trục hay nhiều trục. 

1. Thực trạng ngành chế tạo khuôn mẫu tại Việt Nam 

Ngành chế tạo khuôn mẫu Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Chế tạo khuôn mẫu là ngành công nghiệp phụ trợ, là nền tảng cho sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại. Nhiều ngành công nghiệp sản xuất ngày nay có nhu cầu về khuôn mẫu.

Tại Việt Nam hiện có 355 doanh nghiệp FDI đầu tư sản xuất khuôn mẫu phục vụ các tập đoàn quốc tế như Samsung, Huyndai, Toyota, Canon… Ở một số ngành như thiết bị điện tử cao cấp, hàng không… Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khuôn mẫu công nghệ cao từ Nhật Bản, Malaysia mà trong nước chưa sản xuất được. 

Theo các chuyên gia kinh tế, ngành chế tạo khuôn mẫu nước ta đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Trong đó, hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp cơ khí khuôn mẫu đang gặp phải hiện nay. 

Nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư đúng mức và đồng bộ nên có những khuôn mẫu khá đơn giản không sản xuất được. Giống như cản trước ô tô, nhìn thì dễ nhưng song song với việc sản xuất, thiết kế, mua nguyên phụ liệu… thì cần phải có máy móc, nguyên vật liệu an toàn. Công nghệ chế tạo khuôn mẫu cũng chậm được chuyển giao, thiếu đồng bộ trong đầu tư máy móc thiết bị dẫn đến sự chồng chéo giữa công nghệ mới và công nghệ cũ, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu trong nước hiện nay phần lớn hoạt động khép kín, chưa có sự phối hợp, liên kết với nhau để thiết kế, chế tạo chuyên sâu một hoặc một số mặt hàng cùng chủng loại, nên thậm chí có đơn vị đã đầu tư một số dây chuyền công nghệ tương đối hiện đại, nhưng vẫn còn đó. là những chồng chéo gây phân tán tài nguyên. Cũng do sản xuất nhỏ lẻ nên ngay cả thép hợp kim nhập khẩu để làm khuôn cũng có giá rất cao. Điều này lý giải vì sao chi phí sản xuất khuôn mẫu của các doanh nghiệp Việt Nam luôn ở mức cao dẫn đến hiệu quả sản xuất cũng như khả năng cạnh tranh bị hạn chế. Ngoài ra, công nghệ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến trình độ nguồn nhân lực, tác động không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Tình hình phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam hiện nay - Việt Chuẩn dẫn đầu trong các đơn vị sản xuất chế tạo khuôn mẫu tại Việt Nam

 

2. Ngành chế tạo khuôn mẫu cần chú trọng đầu tư và phát triển công nghệ

Nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện,… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp trong nước tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, ngành khuôn mẫu đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện nay, sản xuất khuôn mẫu đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư, phát triển công nghệ. Với khả năng sản xuất sản phẩm số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, độ ổn định cao, sản phẩm đúc là công cụ không thể thiếu trong đa dạng ngành sản xuất công nghiệp, từ đồ gia dụng cho đến các sản phẩm điện tử, hàng không hiện đại.

Trên thế giới, công nghệ chế tạo khuôn mẫu đã gần như hoàn thiện đối với các loại khuôn dập composite, khuôn dập vuốt và các loại khuôn dùng cho công nghệ ép phun nhựa. Trong ngành công nghiệp ô tô, các doanh nghiệp đã ứng dụng rộng rãi các loại khuôn này để chế tạo các chi tiết thân xe, thùng xe và các chi tiết nội ngoại thất. Đặc biệt, trong ngành sản xuất khuôn mẫu hiện đại, công nghệ CAD/ CAM/ CNC và nhiều công cụ phần mềm hiện đại đã được ứng dụng, giúp chuyển đổi nhanh chóng từ sản xuất truyền thống sang sản xuất công nghệ. Như vậy, nhanh chóng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành khuôn mẫu Việt Nam trong khu vực ASEAN nói riêng và thế giới nói chung. Việc nghiên cứu và làm chủ công nghệ tiên tiến phải được coi trọng.

Ngành chế tạo khuôn mẫu có tính tự động hóa cao, yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác cao. Vì vậy, đòi hỏi nguồn nhân lực ở trình độ cao hơn rất nhiều. Yêu cầu của ngành cơ khí khuôn mẫu là nhanh nên đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ thiết kế mạnh, nguồn gia công tinh nhuệ mới có thể thiết kế và sản xuất trong một thời gian ngắn. Do đó, nguồn nhân lực chất lượng cao là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong ngành chế tạo khuôn mẫu. 

3. Ngành chế tạo khuôn mẫu ép đùn nhôm 

Khuôn đùn nhôm | Khuôn đùn nhôm | Tin chuyên ngành

Thiết kế và chế tạo khuôn mẫu là những khía cạnh quan trọng và đòi hỏi khắt khe nhất của toàn bộ quá trình ép đùn nhôm. Thiết kế khuôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm quy trình ép và bảo dưỡng, hiểu biết về mặt cắt hoặc hồ sơ và dung sai của nó, và các đặc tính hợp kim. 

Quy mô ngành chế tạo khuôn mẫu ép đùn nhôm toàn cầu được định giá 87,84 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 7,5% từ năm 2022 đến năm 2030. Ngành ô tô & vận tải đang chứng kiến ​​sự gia tăng hàm lượng nhôm trong đốt cũng như Xe điện (EV), có khả năng thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong giai đoạn dự báo. Các nhà sản xuất ô tô đang chịu áp lực ngày càng tăng để đáp ứng các yêu cầu quy định liên quan đến tác động môi trường của phương tiện. 

Các cơ quan, chẳng hạn như Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) và Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), đã ban hành các quy tắc và quy định liên quan đến phát thải Khí nhà kính (GHG).

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, gây hậu quả lớn trong hoạt động sản xuất, từ đó tác động tiêu cực đến nhu cầu sản phẩm. Trong nửa đầu năm 2020, nhiều ngành kinh doanh không thiết yếu buộc phải hoạt động với công suất thấp hơn, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu nguyên vật liệu và gây gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng có phần nới lỏng sau quý I năm 2020. Hoạt động xây dựng được ghi nhận là ngành nghề kinh doanh thiết yếu, dẫn đến khơi thông dòng nguyên vật liệu cho mục đích xây dựng. Tâm lý giảm sút trong các hoạt động xây dựng mới đã trực tiếp làm giảm lưu lượng nhôm đùn ở Mỹ trong năm tài chính 2020. Chi phí và trọng lượng thấp của các sản phẩm đùn góp phần làm tăng nhu cầu của chúng trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau, chủ yếu trong lĩnh vực ô tô, hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Chính vì vậy, Việt Nam cần nghiên cứu, nâng cao năng lực thiết kế và chế tạo khuôn mẫu đùn ép nhôm phục vụ công nghiệp hỗ trợ được thực hiện nhằm ứng dụng mô phỏng số trong tính toán thiết kế, tối ưu kết cấu khuôn ép chảy nhôm cho một số loại sản phẩm nhôm. Nhờ vậy giảm thời gian thiết kế, nâng cao độ chính xác và chất lượng sản phẩm cũng như thời gian sử dụng khuôn; Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thanh nhôm định hình, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp khuôn mẫu phục vụ công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. 

Ngành chế tạo khuôn mẫu là một ngành công nghiệp phổ biến. Các nhà sản xuất trong ngành ô tô, linh kiện điện tử, nông nghiệp, đồ gia dụng,… thường sử dụng khuôn trong quy trình sản xuất bởi vì độ nhanh, chính xác và được kiểm soát. Đó là một phương pháp sản xuất rất phổ biến có thể tạo ra các mặt hàng đơn giản đến phức tạp. Mỗi ngày, mỗi người được bao quanh bởi các mặt hàng đúc. Lợi ích cho các ngành công nghiệp yêu cầu các mặt hàng đúc phun là rất lớn và đóng góp rất lớn vào doanh số bán hàng tổng thể của từng mặt hàng. Khuôn mẫu cho phép các nhà sản xuất giám sát chặt chẽ chất lượng của các sản phẩm được chế tạo để đảm bảo rằng mỗi mặt hàng đều nhất quán về chất lượng, khối lượng và kích thước.

Website: anttekvietnam.vn 

Tin liên quan