Nhà máy thông minh – Tối ưu hóa quy trình sản xuất

Ngày đăng: 2022/12/08 4:43:15 Sáng | 112 Lượt Xem

Nhà máy thông minh là một cơ sở sản xuất được số hóa sử dụng các thiết bị, máy móc và hệ thống sản xuất được kết nối để liên tục thu thập và chia sẻ dữ liệu. Dữ liệu sau này có thể được sử dụng để thông báo các quyết định cải tiến quy trình cũng như giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh.

Các phương pháp sản xuất thông minh được sử dụng bởi một nhà máy thông minh được kích hoạt bởi nhiều công nghệ bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây và Internet vạn vật công nghiệp (IoT).

1. Lợi ích của nhà máy thông minh

1.1. Bảo trì dự đoán 

Một báo cáo của eMaint, một công ty phần mềm từng đoạt giải thưởng, tiết lộ rằng các doanh nghiệp dành phần lớn (80%) thời gian của họ để phản ứng với các vấn đề phát sinh thay vì ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu. Cách tiếp cận này có thể làm tiêu hao nghiêm trọng các nguồn lực sẵn có của một doanh nghiệp, bao gồm tiền bạc, thời gian và năng suất của công nhân. 

Một nhà máy thông minh có thể vượt qua thách thức này với khả năng dự đoán và bảo trì chủ động. Với tính năng này, bạn sẽ nhận được cảnh báo sớm về hiệu suất giảm sút của máy móc. Do đó, các chuyên gia bảo trì hoặc sửa chữa của bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để giải quyết vấn đề ngay từ đầu. Bằng cách làm này, doanh nghiệp của bạn có thể tránh được thời gian ngừng hoạt động hoặc tổn thất kinh doanh đáng kể. 

1.2. Nội dung được tối ưu hóa 

Công nghệ trong các nhà máy thông minh hợp lý hóa các tài sản khác nhau trong một cơ sở sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tối đa chúng. Chúng giúp xác định vị trí và hiệu suất của các nguồn lực và nhân lực của bạn trong thời gian thực. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với khoảng không quảng cáo của mình một cách nhanh chóng.

1.3. Cơ sở hạ tầng có thể mở rộng 

Chi phí vốn liên quan đến việc thiết lập một nhà máy thông minh có thể mở rộng lần đầu tiên là cao. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ sở hạ tầng trở nên hiệu quả về chi phí, vì bạn có thể mở rộng cơ sở để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công ty bạn. Với cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, bạn sẽ không phải bỏ thêm tiền cho các khía cạnh như bảo mật và năng suất.

1.4. Cơ động tốt hơn cho nhân viên 

Người giám sát sản xuất, cũng như công nhân được ủy quyền, có thể đi lang thang xung quanh sàn sản xuất và truy cập vào bất kỳ dữ liệu hệ thống nào để kiểm tra hiệu quả của máy móc trong cơ sở. Tính di động này cho phép nhân viên của bạn tăng thêm giá trị cho tổ chức. Ngoài ra, nó còn nâng cao năng suất của họ và tạo cơ hội cho họ đưa ra các giải pháp để làm cho quy trình sản xuất tốt hơn.

Advantages of Smart factory in Manufacturing | E-SPIN Group

2. Những công nghệ được sử dụng trong nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh sử dụng nhiều loại công nghệ khác nhau liên quan đến cuộc cách mạng lần thứ 4 (Công nghiệp 4.0) để tối ưu hóa quy trình sản xuất thông minh. 

Những công nghệ này bao gồm:

2.1. Cảm biến 

Cảm biến trên thiết bị và máy móc được sử dụng ở các giai đoạn cụ thể của quy trình sản xuất để thu thập dữ liệu có thể được sử dụng để giám sát các quy trình. Ví dụ, cảm biến có thể theo dõi nhiệt độ hoặc các biến số khác và tự khắc phục mọi sự cố, cảnh báo cho nhân viên. Các cảm biến này có thể được liên kết với mạng để cung cấp khả năng giám sát kết hợp trên một số máy trong nhà máy thông minh.

2.2. Điện toán đám mây

Việc lưu trữ và xử lý dữ liệu thu thập được từ các cảm biến được thực hiện thông qua các điện toán đám mây. Điều này sẽ lưu trữ dữ liệu một cách linh hoạt, tiết kiệm chi phí, diện tích so với lưu trữ dữ liệu truyền thống, cho phép một lượng lớn dữ liệu được tải lên, lưu trữ đánh giá để cung cấp phản hồi cho việc ra quyết định trong thời gian thực.

2.3. Phân tích dữ liệu lớn 

Khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để cung cấp thông tin chi tiết về quá trình sản xuất đang hoạt động như thế nào. Dữ liệu lớn cho phép phát hiện các mẫu lỗi và đảm bảo chất lượng dự đoán được thực hiện với mức độ chính xác cao hơn. Dữ liệu này có thể được chia sẻ giữa các nhà máy hoặc thậm chí các tổ chức khác nhau để giải quyết các vấn đề chung và tối ưu hóa hơn nữa các quy trình. 

2.4. Thực tế ảo và thực tế tăng cường 

Thực tế ảo tăng cường là một công nghệ kỹ thuật số liên quan đến việc thông tin kỹ thuật số được phủ lên trên thực tế và được xem qua điện thoại thông minh, trong khi thực tế ảo là một thế giới ảo sống động hơn yêu cầu kính đặc biệt. Cả hai công nghệ này đều có thể giúp các nhà vận hành nhà máy thông minh tổ chức sản phẩm, nhiệm vụ sản xuất và bảo trì, sửa chữa thiết bị. 

Làm thế nào để xây dựng một nhà máy thông minh? - Chí Thanh Telecom

3. Xe tự hành AGV của Anttek trong nhà máy thông minh

Xe tự hành AGV là một phần không thể thiếu trong các nhà máy thông minh hiện nay. AGV có thể vận chuyển nguyên liệu thô từ nơi nhận đến kho hoặc vận chuyển nguyên liệu trực tiếp đến dây chuyền sản xuất. 

Đối với robot tự hành AGV chúng tôi có nhiều loại với các chức năng khác nhau. Các nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn, thiết kế và chế tạo ra AGV phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 

Sản phẩm được test thử trước khi giao đến tận tay khách hàng, đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ khi AGV gặp sự cố trong quá trình vận hành.

Các loại AGV của Anttek:

  • Xe AGV kéo hàng
  • Xe AGV vận chuyển kho
  • Xe AGV tự cấp, tự lấy hàng
  • AGV-phụ kiện

 Anttek Việt Nam tự tin là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn đặt hàng vui lòng liên hệ:

Nhà máy: Lô 6, Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Trụ sở: Lô G07, khu đấu giá QSD đất Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0968.116.229-086.998.2628

Email: khoi.pd@anttekvietnam.com

Website: anttekvietnam.vn 

Nhà máy thông minh giúp cho các nhà sản xuất muốn tận dụng tiềm năng về nguồn lực, kỹ năng của nhân viên và thời gian để đạt được lợi thế cạnh tranh. Đúng là việc lên ý tưởng về nhà máy thông minh và đưa nó vào hoạt động cần có sự đầu tư, công sức và chiến lược. Nhưng về lâu dài, với tất cả những lợi thế mà một nhà máy hoàn toàn tự động và thông minh có thể có, tác động của một giải pháp nhà máy thông minh được triển khai tốt sẽ giúp hoàn vốn đầu tư và đưa những người áp dụng sớm đi đầu trong cuộc cách mạng Nhà máy 4.0.

Tin liên quan