Phân loại các loại xe tự hành AGV theo chức năng cơ bản

Ngày đăng: 2022/11/29 2:39:48 Sáng | 830 Lượt Xem

Các loại xe tự hành AGV được ứng dụng trong các nhà máy, kho bãi, sân bay,… với mục đích di chuyển hàng hóa thay con người. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe tự hành AGV với các chức năng khác nhau tuy nhiên chúng đều mang lại hiểu quả cao và tăng năng suất làm việc đặc biệt trong các nhà máy chế biến hay kho bãi. 

1. Các loại xe tự hành AGV 

1.1. Xe có hướng dẫn tự động

    Xe đẩy có hướng dẫn tự động (AGC) là loại xe tự hành AGV cơ bản nhất với các tính năng tối thiểu. Các hệ thống định vị có thể bao gồm từ các hệ thống đơn giản như băng từ đến các hệ thống định vị dựa trên cảm biến phức tạp sử dụng AI để điều hướng môi trường của chúng. Xe tự hành có thể vận chuyển nhiều loại vật liệu, từ các bộ phận nhỏ đến các pallet chất đầy và thường được sử dụng trong các ứng dụng phân loại, lưu trữ và cross-docking. 

     Một ví dụ về AGC là xe vận chuyển bệnh viện tự động, được sử dụng để vận chuyển bữa ăn và khay thức ăn rỗng, khăn trải giường sạch hoặc bẩn, chất thải nguy hại sinh học hoặc vật tư vô trùng. Không cần nhân viên tự đẩy xe từ nơi này sang nơi khác, xe vận chuyển bệnh viện tự động có thể giúp giảm chi phí lao động. 

Robot hỗ trợ khử khuẩn tại bệnh viện dã chiến - VnExpress Số hóa

1.2. Xe tự hành AGV nâng 

Xe nâng AGV có hướng dẫn tự động được thiết kế để thực hiện các chức năng tương tự như xe nâng do con người vận hành (vận chuyển pallet), nhưng không cần người vận hành. Chúng thích hợp cho việc thu gom pallet trên sàn và có thể xếp các pallet ở các độ cao khác nhau. Xe nâng AGV được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lưu trữ và phân loại tự động, đặc biệt là giá đỡ kho tự động. Hệ thống định vị có thể được ghi đè để cho phép điều khiển thủ công.

 

1.3. Xe tự hành AGV kéo

Xe tự hành AGV kéo có hướng dẫn tự động, kéo một hoặc nhiều phương tiện không có trợ lực, có tải phía sau theo đội hình giống như đoàn tàu. AGV kéo có khả năng di chuyển tải trọng từ 10.000 đến 50.000 pound. AGV kéo hạng nặng có thể kéo các cụm phụ, linh kiện máy, thiết bị và các vật liệu khác không an toàn cho lao động thủ công.

Towing Vehicle Manufacturers | Towing Vehicle Suppliers

1.4. Xe tự hành AGV mini (Small Load Carriers)

Xe tự hành AGV mini là phương tiện dẫn đường tự động cỡ nhỏ, hay còn được gọi là phương tiện vận chuyển tải trọng nhỏ, được thiết kế để vận chuyển các bộ phận hoặc đồ vật nhỏ và thường hoạt động theo nhóm hoặc đội xe. Xe có thể di chuyển với tốc độ cao và rất linh hoạt. Hệ thống chuyển động của xe tự hành AGV này  thường bao gồm hệ dẫn động ba bánh để tạo sự ổn định và bán kính quay tối thiểu. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống giá đỡ có tính chọn lọc cao.

AGV技術| 自動導航搬運車| 無人搬運車– LSCM

1.5. Robot di động tự hành (AMR)

AMR thường có công nghệ tiên tiến hơn các loại AGV khác. Trong khi nhiều AGV sử dụng hệ thống định vị cố định, chẳng hạn như dây hoặc băng từ, nhiều AMR được trang bị khả năng điều hướng thông minh như cảm biến và hệ thống camera cho phép chúng phát hiện và điều hướng xung quanh chướng ngại vật. Nhờ công nghệ tinh vi hơn, AMR có thể tự động điều hướng nhà kho hoặc cơ sở khác và lên kế hoạch cho các đường đi hiệu quả nhất.

Xu hướng sử dụng Robot AMR ở Việt Nam – IDMEA Co.,Ltd

Xem thêm: Xe tự hành AGV là gì? Anttek – nhà cung cấp AGV uy tín tại Việt Nam 

2. Xe tự hành AGV hoạt động như thế nào? 

AGV là phương tiện tự hành với chuyển động được hướng dẫn bởi phần mềm và cảm biến. Hầu hết xe tự hành AGV di chuyển dọc theo các lộ trình xác định, AMR thường có công nghệ tiên tiến hơn với khả năng điều hướng động. 

2.1. Điều hướng xe tự hành AGV 

Điều hướng AGV có thể được hướng dẫn bằng một hoặc nhiều cơ chế sau: 

 • Băng dẫn hướng từ tính: một số AGV có cảm biến từ tính và theo dõi đường đi bằng băng từ tính. 
 • Điều hướng có dây: một số AGV đi theo các đường dây được nhúng vào tầng cơ sở. Dây truyền tín hiệu mà AGV phát hiện qua ăng-ten hoặc cảm biến. 
 • Điều hướng mục tiêu bằng laser: với phương pháp này, băng phản chiếu được gắn lên các vật thể như tường, máy móc cố định và cột điện. AGV được trang bị một máy phát và máy thu laser. Các tia laze phản chiếu khỏi dải băng trong tầm nhìn và được sử dụng để tính toán góc và khoảng cách của vật thể với AGV. 
 • Điều hướng quán tính (con quay hồi chuyển): một số AGV được điều khiển bởi hệ thống máy tính với sự hỗ trợ của bộ tiếp sóng được nhúng vào sàn cơ sở để xác minh rằng AGV đang đi đúng hướng. 
 • Hướng dẫn bằng tầm nhìn: Không cần sửa đổi cơ sở hạ tầng đối với AGV có hướng dẫn bằng tầm nhìn. Máy ảnh ghi lại các đặc điểm dọc theo tuyến đường và AGV dựa vào các đặc điểm được ghi lại này để điều hướng. 
 • Định hướng địa lý: Giống như các AGV có định hướng bằng tầm nhìn, không cần sửa đổi cơ sở hạ tầng đối với các AGV sử dụng định hướng địa lý. AGV định hướng địa lý nhận dạng các đối tượng trong môi trường của chúng để thiết lập vị trí của chúng trong thời gian thực nhằm điều hướng khắp cơ sở. 
 • LiDAR: LiDAR (Light Detection and Ranging) là một công nghệ điều hướng tinh vi sử dụng các cảm biến truyền các xung laze để đo khoảng cách giữa rô-bốt và các vật thể trong môi trường của nó. Dữ liệu này được tổng hợp để tạo bản đồ 360 độ về môi trường, cho phép robot điều hướng cơ sở và tránh chướng ngại vật mà không cần bất kỳ cơ sở hạ tầng bổ sung nào. 6 River Systems sử dụng công nghệ điều hướng LiDAR để cho phép các AGV của họ điều hướng nhà kho mà không yêu cầu thay đổi cơ sở hạ tầng cũng như thích ứng với môi trường mới nếu bố cục của sàn nhà kho thay đổi. 

Xe tự hành AGV - tương lai của các nhà máy thông minh trong vài năm tới

2.2. Lái AGV 

Hệ thống lái AGV được điều khiển bằng điều khiển tốc độ vi sai, điều khiển vô lăng hoặc kết hợp cả hai: 

 • Kiểm soát tốc độ: Đây là loại điều khiển lái phổ biến nhất được AGV sử dụng. Kiểm soát tốc độ sử dụng hai bánh lái độc lập. Mỗi bánh xe truyền động được điều khiển ở một tốc độ khác nhau để quay. Để tiến hoặc lùi, hai ổ đĩa được điều khiển với cùng một tốc độ. Tùy chọn điều khiển lái đơn giản nhất cho AGV, điều khiển tốc độ vi sai không yêu cầu thêm động cơ hoặc cơ chế lái. Nó thường được sử dụng cho các AGV hoạt động trong không gian chật hẹp hoặc cho những AGV hoạt động gần máy móc. –
 • Điều khiển tay lái: Loại điều khiển tay lái này tương tự như điều khiển tay lái trong ô tô con hoặc xe tải. Trong điều khiển vô lăng, bánh dẫn động là bánh quay. Điều khiển vô lăng chính xác hơn điều khiển tốc độ vi sai và giúp chuyển hướng mượt mà hơn. Nó thường được sử dụng cho các ứng dụng kéo và cũng có thể được điều khiển bởi người vận hành. 
 • Hệ thống lái kết hợp:  Đây là sự kết hợp giữa điều khiển tốc độ và điều khiển vô lăng. AGV sử dụng hệ thống lái kết hợp có hai động cơ lái/truyền động độc lập ở các góc chéo của AGV và bánh xe xoay ở hai góc còn lại. AGV sử dụng hệ thống lái kết hợp có thể rẽ theo bất kỳ hướng nào giống như ô tô.

2.3. Kiểm soát giao thông AGV

Các biện pháp kiểm soát giao thông bao gồm kiểm soát khu vực, tránh va chạm hoặc kết hợp cả hai:

 • Điều khiển vùng: Cài đặt đơn giản và dễ mở rộng, điều khiển vùng là phương pháp kiểm soát lưu lượng thường được sử dụng cho các loại xe tự hành AGV. Bộ phát không dây truyền tín hiệu trong các khu vực xác định và AGV chứa một cảm biến nhận tín hiệu và truyền tín hiệu đó trở lại bộ phát. Nếu khu vực trống, một tín hiệu “rõ” sẽ được gửi cho phép AGV đi vào hoặc đi qua khu vực đó. Nếu một AGV khác ở trong khu vực, tín hiệu “dừng” sẽ được gửi để cảnh báo các AGV khác đang cố gắng đi vào rằng khu vực đó. Trong trường hợp này, các AGV đang chờ sẽ dừng và đợi cho đến khi AGV đầu tiên di chuyển ra khỏi khu vực.
 • Tránh va chạm: Các loại xe tự hành AGV sử dụng điều khiển vùng tránh va chạm được trang bị các cảm biến truyền tín hiệu và chờ phản hồi để xác định xem có vật thể ở phía trước nó hay không. Những cảm biến này có thể là âm thanh, hoạt động giống như radar hoặc quang học, sử dụng cảm biến hồng ngoại. Cả hai đều làm việc theo cách tương tự. Các loại xe tự hành AGV được trang bị cảm biến cản như một biện pháp an toàn. Cảm biến cản dừng để tránh va chạm khi chúng cảm nhận được sự va chạm. 
 • Kiểm soát kết hợp: Các loại xe tự hành AGV sử dụng điều khiển kết hợp được trang bị cả cảm biến kiểm soát va chạm và cảm biến kiểm soát vùng để mang lại khả năng ngăn va chạm mạnh mẽ hơn trong mọi tình huống. 

3. Ứng dụng của các loại xe tự hành AGV

Các loại xe tự hành AGV được sử dụng cho các nhiệm vụ thường được xử lý bằng xe nâng hàng, hệ thống băng tải hoặc xe đẩy thủ công, di chuyển khối lượng lớn vật liệu theo cách lặp đi lặp lại. Xe tự hành AGV được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Chúng thường được sử dụng để vận chuyển các nguyên liệu thô như kim loại, nhựa, cao su hoặc giấy. 

Ví dụ, các loại xe tự hành AGV có thể vận chuyển nguyên liệu thô từ nơi nhận đến kho hoặc vận chuyển nguyên liệu trực tiếp đến dây chuyền sản xuất. Xe tự hành AGV cung cấp nguyên liệu thô cần thiết một cách nhất quán và đáng tin cậy mà không cần sự can thiệp của con người, đảm bảo rằng dây chuyền sản xuất luôn có nguyên liệu cần thiết mà không bị gián đoạn. 

Ngoài việc vận chuyển nguyên liệu thô, AGV được sử dụng trong các ứng dụng đang trong quá trình làm việc và với hàng hóa thành phẩm để hỗ trợ dây chuyền sản xuất hoặc sản xuất. Trong các ứng dụng đang trong quá trình làm việc, AGV di chuyển vật liệu hoặc bộ phận từ nhà kho đến dây chuyền sản xuất hoặc từ trạm làm việc này sang trạm làm việc khác, cung cấp sự di chuyển vật liệu lặp đi lặp lại và hiệu quả trong suốt quá trình sản xuất. Nếu không có AGV, quy trình sản xuất có thể bị dừng khi dây chuyền xử lý hết nguyên liệu. Việc sản xuất sau đó bị trì hoãn trong khi một công nhân lấy các vật liệu cần thiết từ kho và vận chuyển chúng đến dây chuyền sản xuất. 

Các loại xe tự hành AGV có thể được sử dụng để vận chuyển hàng tồn kho từ nơi nhận hàng đến địa điểm lưu trữ hoặc từ địa điểm lưu trữ dài hạn đến địa điểm lấy hàng chuyển tiếp để bổ sung hàng trong kho. Di chuyển hàng tồn kho từ nơi lưu trữ dài hạn đến các địa điểm lấy hàng chuyển tiếp đảm bảo rằng người lấy hàng có đủ hàng trong kho, giúp quá trình lấy hàng hiệu quả hơn. Các xe tự hành AGV chẳng hạn như rô-bốt di động cộng tác hỗ trợ quá trình chọn hàng bằng cách hướng dẫn các nhân viên kho thực hiện các nhiệm vụ và vận chuyển các đơn hàng đã chọn đến các máy trạm đóng gói và vận chuyển.

4. Các loại xe tự hành AGV của Anttek 

Đối với robot tự hành AGV chúng tôi có nhiều loại với các chức năng khác nhau. Các nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn, thiết kế và chế tạo ra AGV phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 

Sản phẩm được test thử trước khi giao đến tận tay khách hàng, đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ khi AGV gặp sự cố trong quá trình vận hành.

Các loại  xe tự hành AGV của Anttek:

 • Xe AGV kéo hàng
 • Xe AGV vận chuyển kho
 • Xe AGV tự cấp, tự lấy hàng
 • AGV-phụ kiện

 Anttek Việt Nam tự tin là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn đặt hàng vui lòng liên hệ:

Nhà máy: Lô 6, Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Trụ sở: Lô G07, khu đấu giá QSD đất Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0968.116.229-086.998.2628

Email:khoi.pd@anttekvietnam.com

Website: anttekvietnam.vn

Tin liên quan