Quy trình đùn nhôm định hình

Ngày đăng: 2022/03/31 4:22:06 Chiều | 1174 Lượt Xem

Đùn được định nghĩa là quá trình định hình vật liệu, chẳng hạn như nhôm, bằng cách ép nó chảy qua một lỗ định hình trong khuôn. Vật liệu ép đùn nổi lên như một miếng kéo dài có cùng biên dạng với lỗ mở khuôn. Cùng tìm hiểu quá trình đùn nhôm định hình

quy trình đùn nhôm định hình

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đùn nhôm định hình

Yếu tố quan trọng nhất cần nhớ trong quá trình đùn nhôm định hình là nhiệt độ. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất vì nó mang lại cho nhôm các đặc tính mong muốn như độ cứng và độ hoàn thiện.

Các bước trong quá trình đùn nhôm định hình

 1. Phôi phải được nung nóng đến khoảng 800-925 ° F.
 2. Sau khi phôi đạt đến nhiệt độ mong muốn, nó được chuyển đến bộ nạp, một màng mỏng chất bôi trơn được thêm vào phôi và vào ram. Chất bôi trơn hoạt động như một chất phân chia (chất bôi trơn) giữ cho hai phần không dính vào nhau.
 3. Phôi được chuyển vào nôi.
 4. Thanh ram tạo áp lực lên khối giả, lần lượt, đẩy phôi cho đến khi nó nằm bên trong thùng chứa.
 5. Dưới áp lực, phôi được nghiền vào khuôn, trở nên ngắn hơn và rộng hơn cho đến khi nó tiếp xúc hoàn toàn với thành thùng chứa. Trong khi nhôm được đẩy qua khuôn, nitơ lỏng chảy xung quanh một số phần của khuôn để làm mát nó. Điều này làm tăng tuổi thọ của khuôn và tạo ra một bầu không khí trơ, ngăn không cho các oxit hình thành trên hình dạng được ép đùn. Trong một số trường hợp, khí nitơ được sử dụng thay cho nitơ lỏng. Khí nitơ không làm nguội khuôn nhưng tạo ra một bầu không khí trơ.
 6. Do áp suất được thêm vào phôi, kim loại rắn nhưng mềm bắt đầu ép qua lỗ khuôn.
 7. Khi ép đùn ra khỏi máy ép. Ghi lại nhiệt độ thoát ra của nhôm đùn. Mục đích chính của việc biết nhiệt độ là để duy trì tốc độ ép tối đa. Nhiệt độ thoát ra mục tiêu cho quá trình ép đùn phụ thuộc vào hợp kim.
 8. Máy ép đùn được đẩy ra khỏi khuôn đến bàn dẫn xuất và bộ kéo, giúp dẫn kim loại xuống bàn chảy ra trong quá trình đùn. Trong khi được kéo, quá trình đùn được làm mát bằng một loạt quạt dọc theo toàn bộ chiều dài của bàn chạy ra và làm mát. 
 9. Không phải tất cả các phôi đều có thể được sử dụng. Phần còn lại chứa các ôxít từ phôi. Phần được cắt ra và loại bỏ trong khi một phôi khác được nạp và hàn với phôi và quá trình đùn vẫn tiếp tục.
 10. Khi đùn đạt đến chiều dài mong muốn, đùn được cắt bằng máy cưa hoặc máy cắt.
 11. Kim loại được chuyển (thông qua hệ thống dây đai) chạy ra bàn làm mát.
 12. Sau khi nhôm nguội và di chuyển dọc theo bàn làm nguội, sau đó nó được chuyển đến máy cáng.
 13. Bước tiếp theo là cưa. Sau khi đùn được kéo căng, chúng được chuyển sang bàn cưa và cắt theo độ dài cụ thể. Dung sai cắt trên cưa là 1/8 inch hoặc lớn hơn, tùy thuộc vào chiều dài cưa.
 14. Sau khi các bộ phận đã được cắt, chúng được chất lên một thiết bị vận chuyển và chuyển vào lò nung. Xử lý nhiệt làm cứng kim loại bằng cách đẩy nhanh quá trình nung trong môi trường nhiệt độ được kiểm soát trong một khoảng thời gian nhất định.

Kết luận

Đùn nhôm định hình là quá trình phức tạp và đòi hỏi phải có hệ thống công nghệ, máy móc hiện đại. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận. Anttek sẽ giải đáp thắc mắc quả các bạn nhé

Tin liên quan