Sản phẩm cốt lõi là gì? Sản phẩm cốt lõi – Trái tim của doanh nghiệp

Ngày đăng: 2023/04/01 6:44:14 Sáng | 674 Lượt Xem

Trong thị trường cạnh tranh cao ngày nay, hiểu được khái niệm về sản phẩm cốt lõi là điều cốt yếu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Sản phẩm cốt lõi là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty và thành công của nó phụ thuộc vào việc cung cấp sản phẩm cốt lõi chất lượng cao đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào ý nghĩa của sản phẩm cốt lõi, đặc điểm và tầm quan trọng của nó trong chiến lược kinh doanh.

1. Sản phẩm cốt lõi là gì? 

Sản phẩm cốt lõi là sản phẩm hoặc dịch vụ chính được cung cấp bởi một công ty tạo thành cơ sở cho mô hình kinh doanh của công ty và tạo ra phần lớn doanh thu. Đó là sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty chủ yếu được biết đến và xác định thương hiệu và bản sắc của công ty. Sản phẩm cốt lõi là nền tảng để công ty xây dựng các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động kinh doanh khác của mình và nó thường là điểm phân biệt công ty với các đối thủ cạnh tranh. Các công ty có thể có nhiều sản phẩm cốt lõi, nhưng thông thường một sản phẩm được coi là khía cạnh trung tâm và quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của họ.

2. Tầm quan trọng của sản phẩm cốt lõi 

 • Thương hiệu: Sản phẩm cốt lõi xác định thương hiệu của công ty và giúp nó nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Nó thiết lập danh tiếng của công ty và giúp khách hàng dễ dàng xác định và ghi nhớ công ty. 
 • Tạo doanh thu: Sản phẩm cốt lõi thường là nguồn doanh thu chính của một công ty và rất quan trọng đối với thành công tài chính của công ty. Một sản phẩm cốt lõi mạnh mẽ cung cấp nền tảng cho hoạt động tài chính tổng thể của công ty. 
 • Mô hình kinh doanh: Sản phẩm cốt lõi là nền tảng cho mô hình kinh doanh của công ty và thúc đẩy các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động khác của công ty. Một sản phẩm cốt lõi được xác định rõ ràng cho phép công ty xây dựng một chiến lược kinh doanh nhất quán và hiệu quả. 
 • Lòng trung thành của khách hàng: Một sản phẩm cốt lõi mạnh mẽ có thể giúp thiết lập lòng trung thành của khách hàng và lặp lại hoạt động kinh doanh. Khách hàng có nhiều khả năng quay trở lại công ty cung cấp sản phẩm mà họ tin tưởng và đánh giá cao. 
 • Lợi thế cạnh tranh: Một sản phẩm cốt lõi độc đáo và được thiết kế tốt có thể mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh trên thị trường, khiến các đối thủ cạnh tranh khó bắt chước hoặc thay thế.
 • Đổi mới: Sản phẩm cốt lõi cung cấp một nền tảng cho sự đổi mới và cho phép một công ty liên tục cải thiện và phát triển các dịch vụ của mình. Tóm lại, sản phẩm

3. Cách xác định sản phẩm cốt lõi 

Dưới đây là một số cách giúp bạn xác định sản phẩm cốt lõi:

 • Đặc trưng: Việc xem xét các đặc trưng của sản phẩm có thể giúp chúng ta hiểu được cách sản phẩm hoạt động từ đó xác định được các sản phẩm cốt lõi. Cần chú ý đến các tính năng riêng lẻ của sản phẩm, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại di động hoặc túi trên váy và những tính năng này cần giải quyết vấn đề gì. Nếu có nhiều hơn một tính năng phục vụ một mong muốn cụ thể, thì mong muốn đó có thể là sản phẩm cốt lõi.
 • Khảo sát: Các doanh nghiệp nên cân nhắc về việc đưa ra các cuộc khảo sát về sản phẩm cho khách hàng. 
 • So sánh các mặt hàng: Xem xét các điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, đặc biệt là so với các mặt hàng tương tự khác có thể giúp bạn tìm ra các sản phẩm cốt lõi tiềm năng của doanh nghiệp mình. 

4. Ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Sản phẩm cốt lõi là yếu tố trung tâm hoặc thiết yếu của hàng hóa và dịch vụ của công ty 

Ví dụ về sản phẩm cốt lõi:

 • Apple iPhone – sản phẩm cốt lõi của Apple Inc. Nhờ sự thành công của sản phẩm cốt lõi, việc tài trợ cho công nghệ mới tốt hơn đã có thể giúp Apple trở thành công ty công nghệ đa quốc gia như ngày nay. Apple đã làm rất tốt trong việc đáp ứng nhu cầu của mọi người, các sản phẩm công nghệ của họ luôn phát triển để dự đoán hoặc tạo ra nhiều lợi ích hơn cho khách hàng của họ. Nhiều lựa chọn về sản phẩm thực tế của nó là iPad, iPod và iPhone, đi kèm với các sản phẩm gia tăng của riêng chúng (GPS, trò chơi và ứng dụng âm nhạc, đó là một số).
 • Giày Nike – sản phẩm cốt lõi của Nike Inc.
 • Công ty ô tô Ford. Ford là một ví dụ tuyệt vời khác về giá trị khách hàng cốt lõi và sự đổi mới. Sản phẩm cốt lõi của ô tô Ford là vận tải. Nhu cầu về ô tô trong những năm 1900 đã tăng vượt quá khả năng sản xuất vào thời điểm đó. Chính nhờ nhu cầu như vậy và sự nỗ lực của Henry Ford mà ông đã có thể nghĩ ra một phương pháp để đáp ứng nhu cầu về phương tiện; sản xuất hàng loạt. Ngày nay, Ford’s Motor Company cung cấp những sản phẩm chất lượng thực sự, những chiếc xe hơi của họ. Mỗi sản phẩm tăng cường của thiết kế đều có nhiều lợi ích về an toàn vật lý, cùng với các dịch vụ bổ sung như bảo hành, dịch vụ cơ khí,…
 • Du thuyền – dịch vụ sản phẩm cốt lõi của du lịch trên biển, vận chuyển và du lịch nghỉ dưỡng. Sản phẩm thực tế của một hành trình là du lịch. Du lịch trên biển hiện đại cung cấp vận chuyển qua các địa điểm khác nhau với tốc độ nhàn nhã với các hoạt động, tiện nghi, điểm tham quan và chỗ ở. Phần lớn sản phẩm gia tăng của nó là tất cả các dịch vụ bổ sung mà khách hàng có quyền sử dụng như dịch vụ phòng, tiệc tự chọn, tham quan các điểm đến, sử dụng hồ bơi, quán bar, câu lạc bộ, quyền sử dụng bảo hiểm du lịch và các cơ sở y tế,…
 • Sản phẩm cốt lõi của khách sạn là phòng cho khách lưu trú. Các tiện nghi được bao gồm trong giá phòng tùy thuộc vào loại khách sạn và chi phí. 

Sản phẩm cốt lõi là một khía cạnh quan trọng trong chiến lược kinh doanh của công ty và thành công của nó. Một sản phẩm cốt lõi có chất lượng cao và được xác định rõ ràng có thể thúc đẩy doanh thu của công ty, tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và mang lại lợi ích chính cho khách hàng của công ty. Một sản phẩm cốt lõi mạnh mẽ cũng có thể tạo nền tảng để công ty mở rộng dòng sản phẩm và phát triển kinh doanh trong tương lai. Bằng cách tập trung vào việc cung cấp một sản phẩm cốt lõi chất lượng cao, các công ty có thể đạt được mục tiêu của mình và đảm bảo một vị trí trong thị trường cạnh tranh.

anttekvietnam.vn 

Tin liên quan