Tự động hóa trong logistics – Bước tiến mới cho ngành logistics

Ngày đăng: 2023/03/23 7:13:25 Sáng | 349 Lượt Xem

Tự động hóa trong logistics giúp tiết kiệm lao động, hàng tồn kho, năng lượng và hơn thế nữa. Ngoài ra, các quá trình được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn và chất lượng hơn, tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn. Nó làm giảm đáng kể lỗi và cải thiện dịch vụ khách hàng. 

1. Tự động hóa trong logistics là gì? 

Tự động hóa trong logistics đề cập đến việc sử dụng công nghệ như máy móc và phần mềm logistics để nâng cao hiệu quả của các quy trình hậu cần từ mua sắm đến sản xuất, quản lý hàng tồn kho, phân phối, dịch vụ khách hàng và thu hồi. 

Về mặt máy móc như các phương tiện được dẫn đường tự động, cánh tay robot và hệ thống lưu trữ & truy xuất tự động (AS / RS) như băng chuyền và mô-đun thang máy thẳng đứng. Và về mặt phần mềm logistics, nhiều giải pháp hỗ trợ bán hàng, WMS, CRM, thanh toán , kế toán, theo dõi, kinh doanh thông minh và hơn thế nữa.

2. Ưu nhược điểm của tự động hóa trong logistics

Tự động hóa trong logistics có thể xảy ra trong mọi hoạt động, từ hệ thống điều khiển, máy móc và phần mềm trong kho hàng, trung tâm phân phối và phương tiện đến dịch vụ khách hàng. Nói cách khác tự động hóa được áp dụng xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng.

2.1 Ưu điểm của tự động hóa trong logistics

  • Loại bỏ chi phí của các quy trình thủ công: Tự động hóa logistics giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khối lượng công việc lặp đi lặp lại như chọn hàng thủ công hoặc nhập dữ liệu. Bằng cách tự động hóa các quy trình tốn thời gian, thì các nhân viên có thể tập trung vào các nhiệm vụ mang lại giá trị cao hơn và phục vụ khách hàng trong thời gian ngắn hơn.
  • Có thể cung cấp giá cước vận chuyển theo thời gian thực: Người gửi hàng cần ước tính nhanh chóng và chính xác về giá vận chuyển, LTL, FTL, bảo hiểm, thời gian vận chuyển và các chi phí khác. Sử dụng phần mềm cung cấp giá cước theo thời gian thực sẽ giúp cho doanh nghiệp lập kế hoạch cho khả năng vận chuyển hàng hóa và đưa ra các giao dịch cạnh tranh.
  • Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Khách hàng có thể dễ dàng cập nhật thông tin số kỹ thuật vận chuyển và hiển thị đầy đủ về các tuyến đường vận chuyển, vị trí và thời gian dự kiến nhận được hàng.

Industrial's next act: The future of warehouse lies in automation and AI | Institutional Real Estate, Inc.

2.2. Nhược điểm của tự động hóa trong logistics

  • Ít linh hoạt hơn để tiêu chuẩn hóa toàn bộ quy trình và những thay đổi thực hiện đối với chúng
  • Cần xem xét những đối tượng trong chuỗi cung ứng (nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối, khách hàng,…). Mỗi người đều có những đặc thù riêng và chưa chắc chắn tất cả đều có thể chấp nhận giải pháp tự động hóa logistics đã được chọn.
  • Đôi khi, các hệ thống tự động có thể mất khá nhiều thời gian để được triển khai và vận hành đầy đủ. 

3. 5 hệ thống tự động hóa trong logistics hàng đầu 

3.1. Phần mềm thu thập dữ liệu

Xử lý dữ liệu từ các tài liệu là một phần quan trong trong chuỗi cung ứng. Và như chúng ta có đề cập ở trên, nhập dữ liệu thủ công là một quá trình tốn nhiều thời gian với khả năng sai sót cao.

Phần mềm thu thập dữ liệu –  một giải pháp thay thế, tiết kiệm chi phí để xử lý việc nhập dữ liệu. Ví dụ Docparser sử dụng kết hợp nhận dạng ký tự quang học (OCR), nhận dạng mẫu nâng cao và từ khóa neo để trích xuất chính xác dữ liệu từ khối lượng lớn tài liệu. Phần mềm này dễ sử dụng và không yêu cầu kỹ năng kỹ thuật. 

Những điều cần biết về phần mềm nhận dạng chữ viết OCR trong ứng dụng IONE

3.2. Hệ thống kiểm soát hàng tồn kho

Như tên gọi của nó, một hệ thống kiểm soát hàng tồn kho xử lý các khía cạnh khác nhau của quản lý hàng tồn kho, từ mua hàng đến nhận hàng, vận chuyển, theo dõi, sắp xếp lại hàng,… Quyền truy cập thông tin thời gian thực này giúp kiểm soát kho hàng, báo cáo, dự báo, giảm lãng phí và hơn thế nữa.

3.3. Phân tích dự đoán 

Hệ thống phân tích dự đoán kết hợp các thuật toán phức tạp, máy chủ dựa trên đám mây để phân tích dữ liệu và tạo ra các mô hình dựa báo về nhu cầu, chiến lược giá, mức tồn kho tối ưu và tần suất vận chuyển tối ưu. 

3.4. Robot nhà kho

Sự ra đời của người máy đã thực sự thay đổi lĩnh vực logistics trong thời gian gần đây. Ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào xe nâng tự động, robot di động hợp tác, máy bay không người lái và hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động. Máy móc tự động có thể thực hiện các công việc với tốc độ nhất quán và độ chính xác cao, giảm chi phí do sai sót và cải thiện sự an toàn của người lao động.

Tuy nhiên, việc mua thiết bị và phần mềm cần thiết để tự động hóa một cơ sở có thể phải trả một chi phí đáng kể – từ 500.000 đến 25 triệu đô la. Vì vậy, đầu tư vào tự động hóa nhà kho đòi hỏi sự cân nhắc và lập kế hoạch cẩn thận.

Robot kho vận "Make in Viet Nam" giúp giảm 50% nhân sự vận hành

3.5. Phần mềm logistics tùy chỉnh 

Các nhà tư vấn chuyên về phần mềm logistics có thể lên ý tưởng và phát triển một giải pháp tùy chỉnh toàn diện với các tính năng phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Các tính năng phổ biến bao gồm: Quản lý đơn đặt hàng, tự động hóa quy trình, phân tích, tài chính, kinh doanh thông minh, bảo mật dữ liệu,… Các công ty này cũng cung cấp hỗ trợ liên tục. 

Hệ thống tự động hóa trong logistics này có thể khá tốn kém và mất thời gian triển khai lâu hơn so với các giải pháp có sẵn , vì một giải pháp phù hợp cần phải lên ý tưởng, phát triển và thử nghiệm trước khi có thể triển khai.

Top 10 phần mềm logistics quản lý vận chuyển, vận tải hàng hóa

Tự động hóa trong logistics đang ngày càng phát triển và ứng dụng trong nhiều hoạt động của ngành logistics bởi những lợi ích không nhỏ mà nó mang lại. Tuy nhiên để tận dụng tối đa những lợi ích đó, các doanh nghiệp cần lựa chọn các hệ thống tự động hóa phù hợp với hoạt động của công ty. Nếu doanh nghiệp bạn chỉ mới bắt đầu tiếp cận với tự động hóa thì nên bắt đầu với các hệ thống phần mềm có sẵn, đơn giản bởi vì chúng dễ dàng vận hành và không quá phức tạp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tự động hóa trong logistics và có những lựa chọn phù hợp về hệ thống tự động hóa cho doanh nghiệp của mình.

 

Tin liên quan