Hệ thống băng tải | Các loại băng tải được dùng phổ biến nhất

Ngày đăng: 2022/05/30 2:26:26 Chiều | 116 Lượt Xem

Hệ thống băng tải là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong tự động hóa và lĩnh vực công nghiệp. Hệ thống đã giúp nhiều  doanh nghiệp đẩy nhanh được tiến độ sản xuất và tối ưu nhiều chi phí. Cùng Anttek tìm hiểu loại hệ thống này trong bài viết dưới đây nhé

Hệ Thống Băng Tải Là Gì?

Hệ thống băng tải là một thiết bị xử lý cơ học nhanh chóng và hiệu quả để tự động vận chuyển tải vật liệu và sản phẩm trong một khu vực. Hệ thống băng tải có thể sử dụng dây đai, bánh xe, con lăn hoặc dây xích để vận chuyển vật thể.

Hệ thống băng tải giúp di chuyển vật liệu từ vị trí này đến vị trí khác. Băng tải đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nặng hoặc cồng kềnh.

hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải công nghiệp cho phép vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả đối với nhiều loại vật liệu, điều này làm cho chúng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp đóng gói và xử lý vật liệu. Chúng cũng được ứng dụng phổ biến trong thương mại, vì chúng thường được sử dụng trong các siêu thị và sân bay, như việc vận chuyển hàng / túi cho khách hàng.

Nhiều loại hệ thống băng tải vận chuyển có sẵn nhưng cũng được sản xuất theo các nhu cầu khác nhau của các ngành công nghiệp khác nhau.

Hệ thống băng tải giảm thiểu sai sót của con người, giảm rủi ro tại nơi làm việc và giảm chi phí lao động cùng với các lợi ích khác. Rất hữu ích trong việc di chuyển những món đồ cồng kềnh hoặc nặng từ điểm này sang điểm khác.

Hệ Thống Băng Tải Hoạt Động Như Thế Nào?

Thông thường, hệ thống băng tải bao gồm một dây đai băng tải kéo dài trên hai hoặc nhiều ròng rọc. Đai tạo thành một vòng khép kín xung quanh các ròng rọc để nó có thể liên tục quay. Một ròng rọc, được gọi là ròng rọc truyền động hoặc kéo dây đai, di chuyển các mặt hàng từ vị trí này sang vị trí khác.

Các hệ thống băng tải phổ biến nhất sử dụng roto để cung cấp năng lượng cho puli truyền động và dây đai. Dây đai vẫn gắn vào roto thông qua lực ma sát giữa hai bề mặt. Để dây curoa chuyển động hiệu quả, cả puli dẫn động và bộ chạy không tải phải chạy theo cùng một hướng, theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Trong khi các hệ thống băng tải thông thường như lối đi di chuyển và băng tải cửa hàng tạp hóa là thẳng, đôi khi, đơn vị cần phải quay để chuyển các mặt hàng đến vị trí thích hợp. Đối với các ngã rẽ, có các bánh xe hoặc rôto hình nón độc đáo cho phép dây đai uốn cong hoặc xoắn mà không bị rối.

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Hệ Thống Băng Tải

Có thể vận chuyển an toàn vật liệu từ tầng này sang tầng khác 

Băng tải có thể di chuyển số lượng lớn các mặt hàng với nhiều hình dạng, kích thước và trọng lượng khác nhau

Có các tính năng an toàn tiên tiến giúp ngăn ngừa tai nạn và thương tích trong khi vận hành hệ thống

Nhiều lựa chọn để vận hành hệ thống vận chuyển, bao gồm cả hệ thống thủy lực, cơ khí và hoàn toàn tự động được trang bị để phù hợp với nhu cầu cá nhân

Các Loại Hệ Thống Băng Tải

Như chúng ta đã đề cập ở phần trước, có nhiều loại hệ thống băng tải có thể được sử dụng và việc bạn sử dụng hoặc mua loại băng tải nào phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng riêng. 

Băng tải dây đai

Băng tải dây đai là dạng băng tải phổ biến nhất và đơn giản nhất và có thể có tốc độ thay đổi. Chúng có một đai chuyển động nằm trên một khung thép hỗ trợ đai và các vật liệu được di chuyển. Những băng tải có khung đỡ bên dưới được gọi là kiểu trượt. Khi đai được hỗ trợ bởi các con lăn được đặt chặt chẽ, nó được gọi là kiểu đai con lăn.

hệ thống băng tải dây đai

Lợi ích

Giá thành thấp

Đơn giản và dễ sử dụng

Có thể có những thay đổi về độ cao băng tải

Có thể tải được từ bất kỳ nơi nào dọc theo dây đai

Nhược Điểm:

Hạn chế về tính năng

Đai có thể khó làm sạch 

Vật liệu dính có thể bị kẹt trên dây đai

2. Băng Tải Con Lăn Trọng Lực

Băng tải con lăn trọng lực có một tập hợp các con lăn cách đều nhau được kết nối với một khung bên. Vị trí của các con lăn cung cấp một bề mặt để đặt vật liệu để di chuyển. Nếu băng tải con lăn trọng lực bị nghiêng hoặc được lắp ở một góc, vật liệu sẽ di chuyển theo trọng lực.

hệ thống băng tải con lăn trọng lực

Thuận Lợi:

Có thể sử dụng trọng lực để di chuyển sản phẩm theo trọng lực mà không cần động cơ

Không cần đến điện, thân thiện môi trường

Được sử dụng theo nhiều cách

Bảo trì khá thấp

Nhược Điểm:

Sản phẩm có thể bị hỏng khi di chuyển bởi trọng lực

Nặng và do đó không dễ di chuyển

Không kiểm soát tốc độ băng tải

3. Băng Tải Xích

Băng tải xích có thể có hai hoặc một số bộ dây xích tiếp xúc với phần dưới cùng của vật phẩm cần di chuyển. Băng tải dẫn động bằng xích phù hợp cho các mặt hàng có bề mặt đáy không bằng phẳng hoặc những vật có khối lượng rất nặng. Những máy có khung nặng có thể đặt các pallet trực tiếp lên chúng. Do các loại băng tải xích chuyển động, chúng hoạt động rất chậm.

hệ thống băng tải xích

4. Băng Tải Con Lăn Có Động Cơ

Băng tải con lăn có động cơ sử dụng động cơ, được lắp cùng với khung băng tải, để cung cấp năng lượng cho các con lăn cách đều nhau. Thiết kế tương tự như một băng tải trọng lực với việc bổ sung động cơ. Số lượng động cơ phụ thuộc vào tải được di chuyển và thiết kế tổng thể của hệ thống.

Kết nối giữa các con lăn có thể là dây xích hoặc dây đai . Trong một số hệ thống, có một bộ cảm biến khởi động và dừng động cơ để tránh các mảnh ghép lại với nhau.

Băng Tải Máng

Băng tải máng có bề mặt phẳng nhẵn được làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa được đặt trên một góc trong khung, có thể là thẳng, xoắn ốc hoặc hình tròn. Các mục được trượt xuống bề mặt.

hệ thống băng tải máng

Trên đây là thông tin về hệ thống băng tải, nếu quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn hệ thống băng tải theo nhu cầu vui lòng liên hệ hotline: 0869982628 để được hỗ trợ

Tin liên quan